Trong quá trình hạ cánh, một học viên trường hàng không New Zealand điều khiển máy bay hạ cánh lao ra ngoài đường băng sân bay Chu Lai hơn 60m.

Máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng sân bay Chu Lai hơn 60m

Tuyết Nhung (tổng hợp) | 14/01/2022, 23:42

Trong quá trình hạ cánh, một học viên trường hàng không New Zealand điều khiển máy bay hạ cánh lao ra ngoài đường băng sân bay Chu Lai hơn 60m.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngày 12.1, máy bay VN-C869 thực hiện chuyến bay VNC869 huấn luyện bay đơn vòng kín tại sân bởi một học viên bay, cất cánh lúc 13 giờ 35 phút. Lúc 13 giờ 41 phút, học viên đã thực hiện tốt hạ cánh và thực hiện tiếp đất và cất cánh (Touch and Go) lần 1.

san-bay-chu-lai.jpeg
Cục Hàng không điều tra vụ máy bay huấn luyện bị tai nạn tại sân bay Chu Lai - Ảnh: Internet

Lúc 13 giờ 47 phút khi học viện bay điều khiển tàu bay hạ cánh và thực hiện tiếp đất và cất cánh lần 2, tàu bay đã bị xông ra ngoài đường cất hạ cánh 32. Sau khi tai nạn xảy ra, nhân viên điều phối huấn luyện của Trường Hàng không New Zealand phối hợp với Đài kiểm soát không lưu Chu Lai kích hoạt tình huống khẩn nguy và thông báo các bên liên quan tại Cảng hàng không Chu Lai để tiếp cận hiện trường máy bay tai nạn lúc 14 giờ.

Tại hiện trường, máy bay nằm tại khu vực bãi bên ngoài đường cất hạ cánh 32 khoảng 62m về bên trái, bị gãy cánh quạt động cơ, gãy càng trước, đuôi máy bay và bộ phận thăng bằng ngang bị gãy gập, không có hiện tượng cháy nổ.

Thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố đảm bảo đủ tiêu chuẩn cho hoạt động bay huấn luyện bằng mắt. Trời không mưa, hướng gió 10 độ, tốc độ gió 9 knót, tầm nhìn trên 10km.

"Học viên đã tự thoát ra khỏi máy bay bị nạn, không bị thương hay có vấn đề liên quan sức khỏe, tinh thần có đôi chút lo lắng", đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Ngay khi nhận được thông tin tai nạn, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Trung đã tiến hành tiếp cận tàu bay, ghi nhận sự việc. Cục Hàng không Việt Nam tạm thời đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với học viên bay liên quan, tiến hành di dời tàu bay ra khỏi khu vực tai nạn và đưa về niêm phong tàu bay cũng như toàn bộ hồ sơ bảo dưỡng tàu bay, hồ sơ huấn luyện để thực hiện công tác điều tra tai nạn tàu bay theo quy định.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đây là tai nạn tàu bay (mức A) trong hoạt động huấn luyện. Cục Hàng không Việt Nam đã lập Tổ điều tra để tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, máy bay huấn luyện bị tai nạn là loại máy bay Diamond DA20-C1, có hiệu lực giấy chứng nhận đủ điều kiện bay đến ngày 28.8.2022. Máy bay thuộc Công ty TNHH Trường hàng không New Zealand.

Học viên trên máy bay bị tai nạn 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có giấy phép học viên bay hiệu lực đến ngày 31.10.2023. Giáo viên huấn luyện 38 tuổi, quốc tịch New Zealand, có giấy phép lái máy bay hiệu lực đến ngày 31.3.2026, giấy phép giáo viên huấn luyện bay có hiệu lực đến ngày 31.3.2024. Thời điểm xảy ra tai nạn chỉ có một mình học viên bay lái máy bay thực hiện bài bay đơn, bay vòng kín tại sân.

Bài liên quan
Quảng Nam: Chuyển hồ sơ xử lý sai phạm tại BQL KKT mở Chu Lai
Sau quá trình thanh tra phát hiện nhiều sai phạm, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã đề nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý đối với các cá nhân, tập thể tại BQL KKT mở Chu Lai.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia đề xuất bỏ chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở vì đi ngược quy luật thị trường
Chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng việc ban hành chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để ấn định, giới hạn số lượng nhà ở được xây dựng trong một giai đoạn là không cần thiết, đi ngược lại các quy luật khách quan của thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng sân bay Chu Lai hơn 60m