Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế sẽ thay đổi sau quyết định của Moody’s.

Moody's tăng bậc tín nhiệm, uy tín Việt Nam sẽ tăng trên trường quốc tế

Bài và Ảnh: Tuyết Nhung | 25/03/2021, 20:09

Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế sẽ thay đổi sau quyết định của Moody’s.

Như Một Thế Giới đã đưa tin trước đó, vừa qua Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) đã thông báo quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm, và điều chỉnh tăng triển vọng lên Tích cực.

Trao đổi với báo chí ngày hôm nay (25.3), ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) - cơ quan được Chính phủ giao trách nhiệm chủ trì tổ chức triển khai công tác hệ số tín nhiệm quốc gia cho biết, kể từ đợt nâng bậc hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên Ba3 vào tháng 8.2018, việc Moody’s lần đầu tiên nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên mức Tích cực vào ngày 18.3 vừa qua là sự ghi nhận quan trọng về kết quả điều hành chính sách vĩ mô hiệu quả, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của Việt Nam trong việc kiểm soát thành công dịch COVID-19, đưa nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, vượt xa các quốc gia đồng mức xếp hạng trong khu vực cũng như trên thế giới.

206092(1).jpg
Ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) - Ảnh: T.N

Ông Long nhìn nhận: "Đây là lần đầu tiên Moody’s đánh giá vượt bậc đối với triển vọng tín nhiệm của Việt Nam, nâng liền hai bậc - điều chưa có tiền lệ trong đánh giá của tổ chức này trên toàn cầu kế từ đại dịch COVID-19. Vì vậy trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới, đây thực sự là thông tin rất đáng mừng, cũng là kết quả đáng ghi nhận đối với Chính phủ Việt Nam cũng như các thành phần kinh tế khác".

Theo ông Long, việc Moody’s nâng triển vọng lên Tích cực cũng phản ánh ghi nhận của tổ chức này về nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc của Việt Nam, thành công vượt trội của Chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng dương của nền kinh tế được duy trì, cũng như vị thế đối ngoại được tăng cường nhờ khả năng hội nhập quốc tế vào chuỗi cung ứng châu Á.

Cụ thể, Moody’s cho biết thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam vượt xa các quốc gia có xếp hạng tương đồng trên toàn thế giới, các giải pháp chính sách phát triển và kiềm chế dịch bệnh hiệu quả của Việt Nam đã hỗ trợ hoạt động kinh tế trong nước và giao thương quốc tế phục hồi nhanh chóng và hỗ trợ thu ngân sách. Điều này đã tăng đệm dự phòng chính sách để ứng phó với rủi ro vĩ mô. Việc Việt Nam không phải tăng vay để ứng phó với đại dịch COVID-19 như nhiều quốc gia khác trên thế giới là điểm hết sức tích cực.

Bên cạnh đó, Moody’s cũng đánh giá Việt Nam có tiềm năng hưởng lợi từ xu thế dịch chuyển toàn cầu về sản xuất, thương mại và tiêu dùng hậu đại dịch với sức cạnh tranh của ngành chế biến chế tạo và khu vực kinh tế đối ngoại. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đặt mục tiêu đa dạng hóa địa điểm sản xuất tại châu Á, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút vốn FDI nhờ chi phí lao động cạnh tranh, ổn định chính trị và các ưu đãi có lợi cho thương mại và đầu tư.

"Những yếu tố này đều góp phần củng cố triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam, tăng cường chất lượng hồ sơ tín dụng của nước ta trong trung, dài hạn và là những yếu tố quan trọng trong quyết định nâng triển vọng của Moody’s", ông Long nói.

Được biết, hệ số tín nhiệm quốc gia là chỉ số phản ánh tổng thể diễn biến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, tài chính, tiền tệ, tín dụng và khả năng hoàn trả đúng hạn tiền gốc, lãi trong danh mục nợ quốc gia. Việc tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s nâng 2 bậc triển vọng lên Tích cực đối với Việt Nam phản ánh khẳng định của tổ chức này đối với tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam.

Ở hạng mức Ba3, trái phiếu do Chính phủ Việt Nam phát hành đã dần tiệm cận mức mà các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khuyến cáo đầu tư và nắm giữ (tối thiểu phải đạt mức Baa3 – mức thấp nhất trong nhóm xếp hạng tín nhiệm “đầu tư”).

"Việc cải thiện mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là vấn đề về uy tín quốc gia trên trường quốc tế. Mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia tốt sẽ có tác động tích cực trở lại đối với nền kinh tế. Xếp hạng tín nhiệm cao hơn sẽ giúp thu hút các nguồn đầu tư trực tiếp, gián tiếp vào Việt Nam để tạo nguồn lực cho phát triển, giúp Chính phủ, doanh nghiệp, định chế tài chính nhà nước và các tổ chức tín dụng giảm đáng kể chi phí huy động vốn vay hoặc phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế", ông Long cho hay.

Bài liên quan
Moody’s công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1 cho HDBank
Moody’s giữ nguyên Xếp hạng Tín nhiệm B1 cho HDBank giữa bối cảnh thị trường gặp nhiều thử thách do tác động của đại dịch COVID-19, ngay trong giai đoạn cao điểm dịch, cách ly toàn xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu giảm giá, nhiều mặt hàng vẫn neo cao: Sẽ xử lý nghiêm
Bộ Tài chính vừa đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá trước bối cảnh giá xăng dầu đã giảm mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Moody's tăng bậc tín nhiệm, uy tín Việt Nam sẽ tăng trên trường quốc tế