Cơ quan chịu trách nhiệm về các hợp đồng chính phủ Mỹ hôm 7.8 đã ban hành các quy định tạm thời cấm các nhà thầu thuộc cơ quan liên bang Mỹ mua thiết bị viễn thông của 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Mỹ cấm vận 5 công ty công nghệ Trung Quốc, gồm cả Huawei

Hoàng Vũ | 08/08/2019, 17:14

Cơ quan chịu trách nhiệm về các hợp đồng chính phủ Mỹ hôm 7.8 đã ban hành các quy định tạm thời cấm các nhà thầu thuộc cơ quan liên bang Mỹ mua thiết bị viễn thông của 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Quy định tạm thời này sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 13.8. Theo đó, chính phủ Mỹ không cho phép tất cả các cơ quan liên bang Mỹ mua thiết bị công nghệ và viễn thông của 5 đơn vị, gồm:Huawei, Tập đoàn ZTE, Hytera, Công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và Công ty Dahua.

Lệnh cấm nằm trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia (NDAA) được thông qua vào năm ngoái nhằm hạn chế sử dụng ngân sách liên bang để mua các thiết bị, dịch vụ viễn thông và thiết bị giám sát video từ các công ty viễn thông vì lý do an ninh quốc gia.

TheoReuters, ngay khi lệnh cấm tạm thời được công bố, sẽ có 60 ngày để các bên gửi phản hồi cho chính phủ Mỹ về các ý kiến đóng góp trước khi phiên bản cuối cùng có thể sẽ được ban hành.

Động thái này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy của Mỹ chống lại Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới bị Washington cáo buộc là gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ điều. Huawei cũngđã nhiều lần phủ nhận tập đoàn này được kiểm soát bởi chính phủ, quân đội hoặc tình báo Trung Quốc.

Được biết, vào tháng 5 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen vì lý do đe dọa an ninh quốc gia. Động thái này đã cấm các công ty của Mỹ bán hầu hết các bộ phận và phụ tùng Mỹ cho Huawei nếu tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc không được cấp giấy phép đặc biệt.

Sau cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G-20 tại Nhật Bản hồi cuối tháng trước, Tổng thống Trump đã nói rằng các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán hàng cho Huawei như là một biện pháp thiện chí của Washington để nỗ lực tái khởi động lại cuộc đàm phán thương mại Mỹ. Tuy nhiên lời đe dọa đánh thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc vừa mới đây làm dấy lên tâm lý nghi ngờ nhà lãnh đạo Washington sẽ không giữ lời.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Gần 200 thương nhân Trung Quốc được phép vào Việt Nam mua vải thiều Bắc Giang
Cụ thể có 190 thương nhân Trung Quốc sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều Bắc Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 15.5: Thêm 20 ca COVID-19 trong nước; có 46 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng; 200 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bản tin sáng 15.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ cấm vận 5 công ty công nghệ Trung Quốc, gồm cả Huawei