Hãng AP đưa tin vào ngày 9.9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng đồng minh đã công bố dự án xây dựng hành lang vận tải kết nối Ấn Độ với Trung Đông, châu Âu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lẫn hợp tác chính trị.

Mỹ công bố dự án hành lang vận tải kết nối Ấn Độ với Trung Đông, châu Âu

Cẩm Bình | 10/09/2023, 12:41

Hãng AP đưa tin vào ngày 9.9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng đồng minh đã công bố dự án xây dựng hành lang vận tải kết nối Ấn Độ với Trung Đông, châu Âu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lẫn hợp tác chính trị.

Dự án được công bố tại hội nghị cấp cao G20 ở New Delhi. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hành lang vận tải dự kiến bao gồm Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Jordan, Israel và Liên minh châu Âu (EU).

myindia.jpg

Theo cố vấn Sullivan, dự án thể hiện tầm nhìn của Tổng thống Biden về các khoản đầu tư sâu rộng cũng như sự sẵn sàng hợp tác với quốc gia khác. Quan chức này khẳng định cơ sở hạ tầng khi được nâng cấp sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp gắn kết các quốc gia Trung Đông để biến khu vực đó trở thành trung tâm kinh tế thay vì trung tâm xung đột đầy bất ổn lâu nay.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu về dự án: “Tăng cường kết nối với tất cả các khu vực là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng kết nối là phương tiện không chỉ để tăng cường thương mại mà còn để tăng cường cả lòng tin dành cho nhau”.

Phía Mỹ không đặt ra mốc thời gian hoàn thành dự án. Đây có thể là lựa chọn thay thế cho sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI) mà Trung Quốc triển khai hơn 10 năm qua.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mô tả dự án là “cây cầu kỹ thuật số xanh kết nối xuyên lục địa giữa các nền văn minh”.

Trong 60 ngày tới, nhóm làm việc của những quốc gia tham gia dự án sẽ tiến hành lập kế hoạch cùng lộ trình chi tiết. Giai đoạn đầu tiên là xác định lĩnh vực cần đầu tư và địa điểm có thể liên kết cơ sở hạ tầng. Dự án có thể được triển khai ngay từ năm tới để sớm chuyển sang giai đoạn chuẩn bị tài chính và xây dựng.

Cố vấn Sullivan cho biết dự án nhen nhóm sau khi Tổng thống Biden sang thăm Ả Rập Saudi vào tháng 7.2022. Thời điểm đó nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nhu cầu hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng hơn.

Tháng 1 năm nay Nhà Trắng bắt đầu tiến hành đối thoại về dự án xây dựng hành lang vận tải. Đến mùa xuân thì bản đồ và văn bản đánh giá cơ sở hạ tầng đường sắt hiện có ở Trung Đông được soạn thảo xong. Cố vấn Sullivan cùng một số trợ lý vào tháng 5 sang Ả Rập Saudi gặp gỡ Ấn Độ, Ả Rập Saudi và UAE.

Từ sau đó, các bên làm việc để hoàn thiện chi tiết dự án đồng thời cho cả Jordan, Israel tham gia.

Bài liên quan
Ngành bán dẫn Mỹ, EU nhắm đến Việt Nam vì 'kho báu' đất hiếm
Mỹ, EU muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc như một trung tâm sản xuất thì họ lại đang tìm đến Việt Nam, đặc biệt là trong ngành công nghiệp bán dẫn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi xanh từ ngành công nghiệp nặng
Với nền kinh tế định hướng về xuất khẩu như Việt Nam, việc chuyển đổi xanh của các doanh nghiệp được xem là yếu tố sống còn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ công bố dự án hành lang vận tải kết nối Ấn Độ với Trung Đông, châu Âu