Mỹ chính thức điều tra chống bán phá giá sản phẩm giá để đồ bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Mỹ điều tra chống bán phá giá khung để đồ bằng thép từ Việt Nam

Tuyết Nhung | 23/05/2023, 14:18

Mỹ chính thức điều tra chống bán phá giá sản phẩm giá để đồ bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm giá để đồ bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam.

giadedo.jpg

Sản phẩm bị điều tra là giá để đồ bằng thép không dùng bu lông được đóng gói sẵn có mã HS 9403.20.0075; mã vụ việc A-552-835. Nguyên đơn là Công ty Edsal Manufacturing CO., INC. (Mỹ). Ngày khởi xướng 15.5.2023, thời kỳ điều tra chống bán phá giá từ ngày 1.10.2022 đến ngày 31.3.2023.

Dữ liệu sơ bộ từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) cho thấy, trong năm 2022, Việt Nam xuất khẩu khoảng 32,7 triệu USD sản phẩm bị đề nghị điều tra sang Mỹ, chiếm khoảng 15,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước vào Mỹ.

Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ xuất khẩu sang Mỹ, sau Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan. Biên độ phá giá cáo buộc là từ 92,60 - 224,94%.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, DOC đã ban hành bản câu hỏi về lượng và giá trị (Q&V) cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thời hạn trả lời là ngày 30.5.2023 (doanh nghiệp có thể xin gia hạn nếu cần).

Trên cơ sở thông tin trả lời kết hợp với số liệu của hải quan Mỹ, DOC sẽ lựa chọn bị đơn bắt buộc của vụ việc (thông thường 2 - 3 công ty). Các bị đơn này sẽ tiếp tục tham gia trả lời các bản câu hỏi tiếp theo trong vụ việc và được hưởng mức thuế riêng.

Các công ty không được lựa chọn có thể đăng ký xin được hưởng mức thuế suất riêng rẽ. Thời hạn để nộp đơn xin được hưởng thuế suất riêng rẽ là 30 ngày kể từ ngày khởi xướng vụ việc. Trong trường hợp không được chấp chận hưởng thuế suất riêng rẽ, các công ty sẽ chịu mức thuế suất khác do DOC xác định.

Do Mỹ coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường, nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của nước thứ 3 khác để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam.

DOC dự kiến chọn Indonesia là nước thay thế trong vụ việc hiện tại. Các bên có thời hạn bình luận về nước thay thế trong vòng 30 ngày trước khi DOC ban hành kết luận sơ bộ của vụ việc. Dự kiến, cơ quan này sẽ ban hành kết luận sơ bộ trong vòng 140 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra vụ việc (có thể gia hạn).

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc; chủ động xác định chiến lược kháng kiện phù hợp với doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu; hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc.

Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đọc kỹ hướng dẫn của DOC để trả lời và nộp bản trả lời câu hỏi Q&V theo đúng định dạng và thời hạn quy định (hoặc xin gia hạn nếu cần thiết và phải được DOC đồng ý).

Các doanh nghiệp đã trả lời bản câu hỏi Q&V nhưng không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc có thể nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ (separate rate). Trong các vụ việc trước đây, DOC điều tra, nếu doanh nghiệp không trả lời bản câu hỏi Q&V sẽ không được DOC xem xét hưởng thuế suất riêng rẽ, cần thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Bài liên quan
Bị phát hiện hoạt động 'chui', chủ cơ sở thẩm mỹ Mr Lee thách thức đoàn kiểm tra
Dù bị cơ quan chức năng phát hiện hoạt động không phép nhưng chủ cơ sở thẩm mỹ mang tên “Mr Lee” vẫn bất hợp hợp tác, ngang nhiên thách thức đoàn kiểm tra.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ trợ giúp đặc biệt cho người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư
12 giờ trước Theo dòng thời sự
HĐND TP.Hà Nội sẽ quyết nghị một số nội dung trợ giúp đặc thù đối với những người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini (quận Thanh Xuân).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ điều tra chống bán phá giá khung để đồ bằng thép từ Việt Nam