Một trận động đất mạnh 5,6 độ richter đã xảy ra tại quận Pawnee, bang Oklahoma (Mỹ) vào lúc 7 giờ sáng ngày 3.9 (giờ địa phương), nhưng không có bất cứ thiệt hại nghiêm trọng nào về người hay các công trình. Giới chức Mỹ cho biết đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra trong lịch sử của bang Oklahoma.

Mỹ: Động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra tại bang Oklahoma

Hàn Giang | 04/09/2016, 07:13

Một trận động đất mạnh 5,6 độ richter đã xảy ra tại quận Pawnee, bang Oklahoma (Mỹ) vào lúc 7 giờ sáng ngày 3.9 (giờ địa phương), nhưng không có bất cứ thiệt hại nghiêm trọng nào về người hay các công trình. Giới chức Mỹ cho biết đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra trong lịch sử của bang Oklahoma.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh 5,6 độ richter đã xảy ra ở độ sâu khoảng 6,5 km dưới mặt đất, có tâm chấn cách quận Pawnee thuộc bang Oklahoma khoảng 10 km về phía tây vào sáng ngày 3.9 (giờ địa phương).

Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Khẩn cấp Quận Pawnee, ông Mark Randell, nói với hãng tin Associated Press rằng một số tòa nhà đã bị sập nhưng không có ai bị thương nặng trong trận động đất.

Ông Randell cho biết: “Chúng tôi đã nhận được những báo cáomột số tòa nhà bị nứt hay sụp đổ trong trận động đất vào sáng ngày 3.9.Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được bất cứ báo cáo nào cho thấy có người tử vong hay bị thương nặng trong trận động đất”.

Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy nhiều loại thực phẩm và hàng hóa bị rơi khỏi các kệ hàng tại các cửa hàng địa phương. Nhiều người đã nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn khi trận động đất xảy ra, một số người khác đổ xuống đường và tránh những tòa nhà cao tầng để bảo vệ tính mạng của mình.

Giới chức bang Oklahoma cho biết tình trạng khẩn cấp đã được ban hành, mặc dù mức độ ảnh hưởng của trận động đất là không quá nghiêm trọng. Người đứng đầu cơ quan khảo sát địa chất bang Oklahoma, ông Jefferson Chang, nói rằng những kết cấu cứng bên dưới mặt đất có thể là lý do khiến trận động đất gây ra ít thiệt hại.

Lee Wills, chủ một cửa hàng nội thất nói với hãng tin Associated Press rằng đầu tiên ông nghĩ đó là một cơn bão. “Lúc đầu tôi nghĩ một cơn bão đã bất ngờ ập đến, nhưng sau đó mọi thứ bắt đầu rung lắc và tôi biết một trận động đất đang xảy ra. Trận động đất khiến nhà của tôi rung lên như một sợ dây cao su. Mọi thứ bị hất tung ra khỏi tủ và khiến cửa kính bị vỡ”, ông Wills cho biết.

Trong một tuyên bố vào ngày 3.9, Thống đốc bang Oklahoma Mary Fallin nói rằng các đội cứu hộ đang trên đường đến Pawnee để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại và kiểm tra độ an toàn của các cây cầu trong khu vực. Trường Đại học Oklahoma cũng đang kiểm tra sân vận động ở Stillwater trước khi cho phép một trận bóng diễn ra vào ngày 4.9.

Theo các quan chức USGS, người dân tại 7 tiểu bang khác đã cảm nhận được trận động đất. Một số người sống tại các bang lân cận đăng tải trên mạng xã hội rằng có sự rung lắc nhẹ của mặt đất vào sáng ngày 3.9.

Hàn Giang
Bài liên quan
Video cộng đồng nail Việt ở Mỹ và châu Âu cầm cự thời COVID-19 trong bế tắc, stress kéo dài
Nhờ nghề nail (làm móng), rất nhiều gia đình Việt đủ sống hay khá giả ở nước ngoài. Song, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi thứ và mang đến nhiều âu lo, bất ổn cho người làm nail.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những phút “nghẹt thở” quyết định mua vắc xin COVID-19 AstraZeneca của Việt Nam
11 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lô vắc xin COVID-19 AstraZeneca đầu tiên đã về đến Việt Nam và đang được lấy mẫu kiểm định chất lượng để thực hiện tiêm chủng, nhưng ít ai biết rằng để có được vắc xin này, Việt Nam phải trải qua những giây phút “nghẹt thở”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ: Động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra tại bang Oklahoma