Phòng thí nghiệm Giải trình tự và gene siêu vi EVT thuộc Đại học Y khoa Shreveport, bang Louisiana (Mỹ) thông báo đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở bang này.

Mỹ phát hiện biến thể mới của COVID-19

PV | 15/10/2021, 05:23

Phòng thí nghiệm Giải trình tự và gene siêu vi EVT thuộc Đại học Y khoa Shreveport, bang Louisiana (Mỹ) thông báo đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở bang này.

Biến thể mới, có tên B.1.630, được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào đầu tháng 3. Tuần trước, phòng thí nghiệm đã giải trình tự gene của hai mẫu thu thập ở thành phố Baton Rouge.

Biến thể này chưa được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp như Alpha, Delta vì số lượng mẫu còn rất nhỏ. Biến thể chứa đột biến E484Q, có thể giúp virus “thoát” được hệ miễn dịch của vật chủ.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm Krista Queen cho biết mặc dù biến thể này hiện chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ song các cơ quan chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ để phát hiện kịp thời bất kỳ sự thay đổi nào. Thống kê cho thấy khoảng 79 ca nhiễm biến thể B.1.630 tại Mỹ.

Theo bà Queen, đột biến là hoạt động hoàn toàn tự nhiên và bình thường của virus khi nó cố thâm nhập và lây lan sang nhiều vật chủ. Các virus RNA, trong đó có virus SARS-CoV-2, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gene. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, thì virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.

Các chuyên gia Mỹ một lần nữa khẳng định vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus, giảm thiểu nguy cơ tạo ra đột biến của virus.

Theo giới chuyên gia, virus sẽ không có cơ hội đột biến ở những người miễn dịch với bệnh nhờ tiêm chủng. Do đó, nếu tỷ lệ dân số được tiêm chủng càng cao, thì virus sẽ càng có ít cơ hội đột biến thành các dòng biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn hoặc nguy hiểm hơn.

Hàn Quốc dự kiến chuyển sang sống chung với COVID-19 từ tháng 11 tới

Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu thảo luận các biện pháp "sống chung với COVID-19" sau khi thành lập "Ủy ban hỗ trợ khôi phục đời sống thường nhật" vào ngày 13.10.

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của ủy ban trên, Thủ tướng Kim Boo-kyum đã kêu gọi các ban ngành hữu quan thay đổi suy nghĩ, không lo ngại dịch COVID-19 mà coi đây là một bệnh truyền nhiễm có thể kiểm soát để tiến tới khôi phục đời sống thường nhật cho người dân.

Ông Kim Boo-kyum đề ra 3 phương hướng lớn để khôi phục đời sống thường nhật, trong đó việc cần làm trước mắt là "khôi phục dần dần, từng bước". Để giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phải xem xét phương án quản lý phòng dịch mới như áp dụng "Thẻ thông hành vaccine" đồng thời củng cố hệ thống y tế. Tiếp đến là "khôi phục một cách bao trùm" và cuối cùng là "đời sống thường nhật đồng hành cùng người dân".

Cũng theo Thủ tướng Kim Boo-kyum, Ủy ban hỗ trợ khôi phục đời sống thường nhật sẽ tiến hành thu thập ý kiến của các tầng lớp xã hội, xây dựng lộ trình từng bước khôi phục đời sống thường nhật để công bố chính thức vào đầu tháng 11 tới. Dự kiến, các hướng dẫn phòng dịch mới sẽ tập trung vào việc thiết lập một hệ thống cách ly tại bệnh viện, tập trung vào việc điều trị những bệnh nhân COVID-19 nặng để ngăn ngừa tử vong và dần dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm đưa cuộc sống trở lại như trước đại dịch. Trong kế hoạch phòng dịch mới, các giới hạn về giờ hoạt động và lệnh cấm hoạt động đối với các cơ sở dịch vụ công cộng và doanh nghiệp cũng như giới hạn về số lượng người tại các cuộc tụ tập riêng tư sẽ được dỡ bỏ dần dần.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của nước này (KDCA) cho biết tính đến 0 giờ ngày 14.10 (giờ địa phương), Hàn Quốc ghi nhận 1.940 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1.424 ca lây nhiễm cộng đồng. Ngoài ra, có thêm 13 ca tử vong, nâng tổng số lên 2.618 người.

Tính đến thời điểm hiện tại, ở Hàn Quốc có 40,18 triệu người, tương đương 78,3% dân số cả nước, đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi đầu tiên và 31,62 triệu người tiêm đủ hai mũi, tương đương 61,6% dân số. Dự kiến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt trên 70% dân số vào cuối tháng này và đây sẽ là điều kiện tiên quyết để thực hiện kế hoạch từng bước đưa cuộc sống hằng ngày trở lại bình thường.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 413.000 ca bệnh COVID-19 và trên 6.800 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 240 triệu ca, trong đó trên 4,89 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 73.000 ca), Anh (45.066 ca) và Nga (31.299 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.387 ca), Nga (986 ca) và Brazil (456 ca).

Với 31.299 ca mắc và 986 ca tử vong trong ngày 14.10, đây là ngày Nga ghi nhận ca mắc và tử vong trong ngày do COVID-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Nga hiện là vùng dịch lớn thứ năm thế giới và ghi nhận ca tử vong cao nhất châu Âu.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về cả ca mắc và tử vong hàng ngày cũng như tổng số ca từ đầu đại dịch. Tới nay, Mỹ ghi nhận trên 45,6 triệu ca mắc và trên 741.000 ca tử vong.

Theo Tin Tức Online

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ phát hiện biến thể mới của COVID-19