Nam sinh 10 năm được bạn cõng chọn Đại học Bách khoa Hà Nội

Thanh Hằng/VNE | 10/10/2020, 17:23

Ngày 9/10, Nguyễn Tất Minh, quê Thanh Hóa, người được bạn 10 năm cõng đến trường, đã nhập học ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Minh đạt 28,1 điểm tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và được 0,5 điểm ưu tiên. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập học Đại học Bách khoa, Minh được một ngân hàng tặng học bổng đầu khóa trị giá 30 triệu đồng.

PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết hiện trường chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể về tài chính cho Minh. Với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trường sẽ có cơ chế miễn, giảm học phí cho từng trường hợp. Ngoài học phí, những em học tập tốt nhưng khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách sẽ được nhận học bổng từ quỹ hỗ trợ của trường do giáo viên đóng góp và một phần xã hội hóa.

Còn theo PGS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nếu Minh nhập học, Viện cùng mạng lưới cựu sinh viên và doanh nghiệp cũng sẽ quan tâm, có chính sách phù hợp.

PGS Trần Trung Kiên và Phạm Tất Minh trong ngày nhập học Đại học Bách khoa Hà Nội, 9/10. Ảnh: HUST

PGS Trần Trung Kiên và Phạm Tất Minh trong ngày nhập học Đại học Bách khoa Hà Nội, 9/10. Ảnh: HUST

Nguyễn Tất Minh và Ngô Văn Hiếu là đôi bạn thân ở cùng xóm. Từ lúc lọt lòng, Minh bị dị tật, đôi chân và một tay co quắp, càng lớn càng teo lại. Thấy bạn không thể đi lại, Hiếu đã tình nguyện "thay đôi chân", cõng Minh đến trường suốt 10 năm qua.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hiếu đạt 28,15 điểm tổ hợp B (Toán, Hóa, Sinh), thiếu 0,25 điểm nên trượt nguyện vọng 1 ngành Y khoa, Đại học Y Hà Nội. Không muốn được đặc cách, Hiếu quyết định nộp hồ sơ vào Đại học Y Thái Bình và được trường miễn học phí.

Bài liên quan
Bộ Y tế lên tiếng về việc đặc cách nam sinh cõng bạn đến trường vào ĐH Y Hà Nội
1tg - Chia sẻ với báo chí, đại diện Bộ Y tế và trường ĐH Y Thái Bình cho biết sẵn sàng miễn học phí trong suốt thời gian Ngô Minh Hiếu theo học tại trường giúp em theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
2 giờ trước Góc bình luận
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh 10 năm được bạn cõng chọn Đại học Bách khoa Hà Nội