Trang Hindutan Times dẫn lời giới chuyên gia cảnh báo nắng nóng không chỉ gây mất nước hoặc kiệt sức mà còn làm tăng nguy cơ đau tim.
Thông tin Y học

Nắng nóng làm tăng nguy cơ đau tim

Cẩm Bình 18/04/2024 10:47

Trang Hindutan Times dẫn lời giới chuyên gia cảnh báo nắng nóng không chỉ gây mất nước hoặc kiệt sức mà còn làm tăng nguy cơ đau tim.

Nhiều nơi trên thế giới đang trải qua nắng nóng gay gắt. Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng cho các chức năng thiết yếu của cơ thể người, gây nên tình trạng mất nước hoặc kiệt sức. Ngoài ra, hệ thống tuần hoàn cũng bị ảnh hưởng. Để điều chỉnh thân nhiệt thì tim cần làm việc nhiều hơn. Ở tình trạng như vậy, nếu không chú trọng chăm sóc tim mạch thì con người có thể gặp phải biến cố sức khỏe, chẳng hạn như đau tim.

Theo bác sĩ tim mạch Abhijit Khadtare (trung tâm y tế Ruby Hall): “Khi thế giới đối mặt với hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng thường xuyên, hiểu được mối liên hệ giữa nắng nóng với đau tim là cực kỳ quan trọng. Nắng nóng không chỉ đe dọa trực tiếp sức khỏe con người thông qua các bệnh liên quan đến nhiệt, mà còn khiến tình trạng hiện có như bệnh tim mạch thêm trầm trọng”.

nang.jpg

Mối liên hệ giữa nắng nóng với đau tim

“Trong một đợt nắng nóng, cơ chế điều nhiệt của cơ thể đứng trước thách thức lớn. Cơ thể dựa vào mồ hôi và tăng lưu lượng máu đến da để hạ nhiệt. Điều này đem lại gánh nặng cho tim, tim cần bơm nhanh và mạnh hơn nhằm giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ. Người có hệ thống tuần hoàn khỏe mạnh chịu được tình trạng như vậy, nhưng người mắc bệnh tim lại có nguy cơ cao bị đau tim”, bác sĩ Khadtare giải thích.

Bác sĩ tư vấn tim mạch can thiệp Sashi K.Srivastav (bệnh viện Yashoda) cho biết: “Lúc nhiệt độ quá cao, hoạt động trao đổi chất thay đổi khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém đi. Nhiệt độ cao ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim. Nắng nóng khiến lượng mồ hôi tiết ra tăng lên dẫn đến mất nước, tim phải làm việc nhiều hơn mới đảm bảo đủ lượng máu lưu thông. Áp lực lên tim tăng cao có thể gây đau tim, đặc biệt ở người mắc bệnh nền như tăng huyết áp hay tiểu đường”.

Dấu hiệu tim gặp vấn đề

Loạt dấu hiệu của vấn đề về tim mùa nắng nóng bao gồm đổ mồ hôi nhiều, suy nhược, da lạnh và ẩm ướt, ngất xỉu, nôn mửa. Tất cả cho thấy tình trạng kiệt sức vì nóng hoặc say nắng, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu không có thể tiến triển thành biến chứng nghiêm trọng như đau tim.

Biện pháp phòng ngừa

Theo các chuyên gia y tế, trong mùa nắng nóng cần chú ý bổ sung nước, cân bằng điện giải, tránh làm việc quá sức. Người mắc bệnh tim mạch cần uống đủ thuốc được kê đơn, đồng thời nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được khuyến nghị phù hợp với tình trạng cá nhân.

Theo bác sĩ Khadtare: “Biện pháp phòng ngừa trong đợt nắng nóng rất quan trọng, đặc biệt với người có vấn đề về tim mạch. Việc bổ sung đủ nước là mấu chốt để chống lại tình trạng mất nước có thể gây căng thẳng cho tim. Hãy tránh ánh nắng trực tiếp vào thời gian cao điểm, sử dụng quạt hoặc điều hòa, mặc trang phục thoáng nhẹ cũng góp phần giảm thiểu tác động từ nắng nóng cực đoan”.

Bài liên quan
Ngày 13.5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn, Nam Bộ vẫn nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 13.5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, vài nơi mưa to.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để bầu Chủ tịch nước
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Trong phiên làm việc hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nắng nóng làm tăng nguy cơ đau tim