Các kỹ sư của NASA đã bắt đầu lắp ráp các bộ phận của tên lửa SLS được thiết kế để đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng vào cuối thập kỷ này như một phần của chương trình Artemis.

NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa cho sứ mệnh Mặt trăng Artemis

Long Hải | 27/11/2020, 12:20

Các kỹ sư của NASA đã bắt đầu lắp ráp các bộ phận của tên lửa SLS được thiết kế để đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng vào cuối thập kỷ này như một phần của chương trình Artemis.

su-menh1.jpg
Tầng đẩy nhiên liệu rắn của tên lửa SLS - Ảnh: NASA

Tầng đẩy đầu tiên của Hệ thống phóng không gian (Space Launch System - SLS) được đặt lên đỉnh bệ phóng di động tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida vào đầu tuần này để chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên, NASA cho biết hôm 24.11. Tổng cộng 10 bộ phận sẽ tạo thành tầng đẩy tên lửa nhiên liệu rắn trước khi cất cánh lần đầu tiên, dự kiến diễn ra vào năm tới.

Hệ thống phóng không gian SLS là một tên lửa rocket cao 98,1 mét (cao hơn tượng Nữ thần Tự do). Tên lửa do NASA phát triển với công suất lớn nhất trong lịch sử, có thể đưa các vật thể nặng tới 130 tấn lên quỹ đạo. Đây là một phần của bộ thiết bị bao gồm tàu vũ trụ Orion, Lunar Gateway và hệ thống hạ cánh giúp hỗ trợ các dự án không gian trong tương lai của NASA.

SLS được thừa hưởng những công nghệ từng giúp NASA thực hiện thành công các sứ mệnh trong quá khứ, đồng thời được trang bị thêm những công nghệ tiên tiến nhất nhằm giảm thời gian phát triển, giảm chi phí chế tạo và vận hành.

su-menh2.jpg
Sứ mệnh Artemis 1 dự kiến ​​sẽ khởi động vào năm 2021 với hai chuyến bay thử nghiệm quanh Mặt trăng mà không có phi hành gia - Ảnh: NASA

Bệ phóng chính của SLS sử dụng nhiên liệu hydro lỏng và hệ thống đẩy oxy lỏng bao gồm 4 động cơ RS-25. Đồng thời, SLS còn được tăng cường bằng các tên lửa đẩy nhiên liệu rắn trong giai đoạn đầu của quá trình phóng.

Sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh, tên lửa SLS sẽ có lực đẩy khi cất cánh khoảng 8,8 triệu pound (tương đương 3.992 tấn), mạnh hơn khoảng 15% so với tên lửa Saturn V dùng trong sứ mệnh Apollo khoảng 50 năm, khiến nó trở thành tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo.

Tên lửa này là một phần quan trọng trong chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis của NASA, nhằm mục đích đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt trăng vào năm 2024. Các quan chức NASA cũng hy vọng SLS sẽ được sử dụng để bay đến sao Hỏa và các “điểm đến không gian sâu” khác.

“Việc xếp bộ phận đầu tiên của tên lửa SLS lên bệ phóng di động đánh dấu cột mốc đặc biệt với chương trình Artemis. Nó cho thấy nhiệm vụ đang dần thành hình và sẽ sớm tiến tới bãi phóng”, Andrew Shroble, giám đốc luồng hoạt động tích hợp của Jacobs, một công ty hợp tác với NASA về chương trình Artemis, cho biết.

Video thử nghiệm Hệ thống phóng không gian (Space Launch System - SLS) tại một địa điểm ở sa mạc Utah vào hôm 2.9

Sứ mệnh Artemis 1 của NASA dự kiến ​​sẽ khởi động vào năm 2021 với hai chuyến bay thử nghiệm quanh Mặt trăng mà không có phi hành gia. Artemis 2 dự kiến ​​ra mắt vào năm 2023 với các phi hành gia trên tàu để chuẩn bị cho Artemis 3 đưa người hạ cánh lên bề mặt Mặt trăng.

NASA đã thành công trong việc lần đầu tiên đưa người lên Mặt trăng qua chương trình Apollo với tổng cộng 6 tàu Apollo cùng 12 nhà du hành vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng từ 1969 đến 1972. Tuy nhiên mục tiêu của chương trình Artemis không chỉ là đưa người quay trở lại Mặt trăng, mà còn là duy trì sự hiện diện lâu dài của con người trên vệ tinh tự nhiên của Trái đất. Chương trình Artemis 1 cũng tạo điều kiện cho các công ty tư nhân Mỹ tìm hiểu các lợi ích kinh tế trên Mặt trăng, hướng đến đặt nền móng cho việc đưa con người đến sao Hỏa.

Bài liên quan
NASA cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận mẫu Mặt trăng từ Trung Quốc, bỏ qua lệnh cấm của Mỹ
Các nhà nghiên cứu của NASA đã được phép nhận mẫu vật Mặt trăng của Trung Quốc trong sự hợp tác đầu tiên thuộc loại này giữa cơ quan vũ trụ hai nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm hoàn thành các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp xác lập tầm nhìn mới, quyết tâm mới và hành động quyết liệt hơn nữa để đồng hành cùng chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa cho sứ mệnh Mặt trăng Artemis