Giám đốc Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson đánh giá vụ đáp tàu thám hiểm sao Hỏa mà Trung Quốc vừa thực hiện báo trước cuộc cạnh tranh trên không gian khốc liệt trong tương lai.

NASA xem vụ đáp tàu thám hiểm lên sao Hỏa của Trung Quốc là ‘dấu hiệu cảnh báo’

Cẩm Bình | 22/05/2021, 07:50

Giám đốc Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson đánh giá vụ đáp tàu thám hiểm sao Hỏa mà Trung Quốc vừa thực hiện báo trước cuộc cạnh tranh trên không gian khốc liệt trong tương lai.

Điều trần trước Tiểu ban Phân bổ ngân sách thuộc Hạ viện Mỹ về yêu cầu ngân sách dành cho chương trình không gian năm 2022, Giám đốc Nelson cho biết Trung Quốc là đối thủ rất tích cực cạnh tranh.

Tàu thám hiểm có tên Chúc Dung của Trung Quốc đáp thành công lên sao Hỏa vào cuối tuần qua, sau tàu đổ bộ Perseverance của NASA. Ông Nelson hôm 19.5 gửi lời chúc mừng đến Trung Quốc.

tq-2.jpg
Hình ảnh đầu tiên tàu Chúc Dung gửi về - Ảnh: Getty Images

Nhưng tại phiên điều trần mới đây, ông bày tỏ lo ngại về chương trình không gian của Trung Quốc: “Họ đang chuẩn bị sẵn sàng và tuyên bố công khai tham vọng gửi ba tàu đổ bộ lên cực nam Mặt Trăng nơi có nước. Còn chúng ta vẫn cần 1 - 2 năm nữa”.

Ông Nelson dẫn báo cáo giấu tên cho biết Trung Quốc đang xem xét khả năng thực hiện chuyến bay đến Mặt Trăng trong thập kỷ này. Ông hối thúc Mỹ cố gắng vượt qua khó khăn, nghiêm túc hơn với nỗ lực đưa con người quay lại Mặt trăng một lần nữa.

nasa.jpg
Giám đốc NASA Bill Nelson - Ảnh: Newsweek

Loạt phát ngôn trên gợi lại “cuộc đua không gian” giữa Mỹ và Liên Xô vào cuối những năm 1950 - đầu những năm 1960. Nhà sử học Brian Odom cho biết chính hàng loạt thành công của Liên Xô thời điểm đó đã thúc đẩy Mỹ quyết tâm cạnh tranh, không có áp lực từ đối thủ thì chương trình Apollo nổi tiếng khó lòng nhận được nguồn ngân sách lớn.

NASA hiện đang phát triển hệ thống đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng và cho phép họ sống trên đó 1 tuần. Đây là một phần của chương trình Artemis: đưa phụ nữ, người da màu đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2024.

Bài liên quan
NASA khởi động sứ mệnh đầu tiên nghiên cứu tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc
Hôm 16.10, NASA đã khởi động sứ mệnh đầu tiên để nghiên cứu tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc, hai cụm đá không gian lớn mà các nhà khoa học tin rằng là tàn tích của vật chất nguyên thủy hình thành nên các hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền Giang lên tiếng về việc 19 doanh nghiệp FDI gửi thư cầu cứu Thủ tướng
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên quan đến việc 19 doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Tiền Giang đã “một mình đi một đường” khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất, tỉnh đã lên tiếng lý giải.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NASA xem vụ đáp tàu thám hiểm lên sao Hỏa của Trung Quốc là ‘dấu hiệu cảnh báo’