Nga có thể thay đổi cán cân quyền lực trên thị trường bạch kim toàn cầu nhờ những dự án đầy tham vọng nhằm phát triển các mỏ bạch kim và xây dựng các nhà máy tinh luyện kim loại ở Zimbabwe, trang OilPrice cho biết.

Nga đang trên đường thống trị thị trường bạch kim toàn cầu

Một Thế Giới | 21/10/2015, 14:27

Nga có thể thay đổi cán cân quyền lực trên thị trường bạch kim toàn cầu nhờ những dự án đầy tham vọng nhằm phát triển các mỏ bạch kim và xây dựng các nhà máy tinh luyện kim loại ở Zimbabwe, trang OilPrice cho biết.

Hiện nay, các công ty của Nga đang xây dựng một khu phức hợp bạch kim với chi phí ước tính lên tới 3 tỷ USD.
Công trình xây dựng này được diễn ra theo đúng lịch trình và dự án đã thảo luận trước đó. Công trình này được công bố vào tháng 9 năm 2014, dự kiến sẽ bước vào giai đoạn thứ hai vào mùa xuân năm 2016.
Tốc độ và phạm vi hợp tác này của Nga được cho là có tác động lớn đối với thị trường bạch kim toàn cầu. Bởi vì, Nga đang trên đường thống trị thị trường bạch kim toàn cầu
Hiện tại, Nga đang kiểm soát 30% sản lượng Paladi và bạch kim toàn cầu.
Zimbabwe là khu vực dẫn đầu thế giới về bạch kim và Paladi. Trong khi đó, Nga lại đang kiểm soát lĩnh vực chủ chốt của quốc gia này. Theo đó, Zimbabwe được xem là bàn đạp thúc đẩy ngôi vị thống trị bạch kim toàn cầu của Nga, Sputnik nhận định.
Nga cũng luôn bày tỏ  hy vọng sẽ mở rộng hợp tác với thủ đô Harare của Zimbabwe để phát triển thị trường kim cương, vàng và khí đốt tự nhiên.
Năm 2014,  Nga and Zimbabwe đã hợp tác dự án Drawendale về khai thác bạch kim với tổng giá trị đầu tư là 1,6 tỷ USD.
Tuyết Nhung (Theo Sputnik)
Bài liên quan
Mỹ có thể điều chỉnh trừng phạt Nga trong lúc đàm phán
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent để ngỏ khả năng thắt chặt hoặc nới lỏng trừng phạt với Nga tùy thuộc kết quả nỗ lực đàm phán.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
8 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga đang trên đường thống trị thị trường bạch kim toàn cầu