Khu trục hạm mang tên “Đô đốc Gorshkov” được Nga triển khai đến Đại Tây Dương, báo hiệu Moscow không lùi bước trong cuộc chiến tại Ukraine.

Nga triển khai tên lửa hành trình siêu thanh đến Đại Tây Dương

Cẩm Bình | 05/01/2023, 09:04

Khu trục hạm mang tên “Đô đốc Gorshkov” được Nga triển khai đến Đại Tây Dương, báo hiệu Moscow không lùi bước trong cuộc chiến tại Ukraine.

Trong cuộc họp video với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và chỉ huy khu trục hạm “Đô đốc Gorshkov” Igor Krokhmal, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: “Lần này con tàu được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh mới nhất – Zircon. Tôi chắc chắn vũ khí mạnh mẽ như vậy sẽ bảo vệ Nga khỏi các mối đe dọa tiềm tàng từ bên ngoài một cách đáng tin cậy”. Ông còn khẳng định trên thế giới hiện không có vũ khí nào tương xứng với Zircon.

russia.jpg
Tổng thống Putin họp video với Bộ trưởng Quốc phòng và chỉ huy khu trục hạm "Đô đốc Gorshkov" - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Shoigu cho biết khu trục hạm “Đô đốc Gorshkov” sẽ lần lượt di chuyển đến Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải. Con tàu đủ sức tấn công chính xác mục tiêu trên biển lẫn trên bộ.

Cũng theo Bộ trưởng Shoigu, Zircon có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ, bay với vận tốc tối đa Mach 9 (11.000 km/giờ), tầm bắn hơn 1.000 km.

Zircon cùng với tên lửa lướt Avangard đóng vai trò trung tâm trong kho vũ khí siêu thanh của Nga. Moscow xem hai tên lửa này là vũ khí quan trọng cho nhiệm vụ xuyên thủng mạng lưới phòng thủ ngày càng tinh vi của Mỹ.

Chưa rõ Nga có sử dụng Zircon cho cuộc chiến tại Ukraine hay không. Trước đó tên lửa siêu thanh Kinzhal đã được dùng đến.

Bài liên quan
Tiêm kích Su-34 rơi tại Nga
Hai hãng tin TASS và RIA Novosti dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo một tiêm kích Su-34 vừa rơi ở vùng núi trên địa bàn Bắc Ossetia lúc bay huấn luyện.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 12.6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã họp đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, tháng 5 năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga triển khai tên lửa hành trình siêu thanh đến Đại Tây Dương