Một tòa án quân sự của Moscow ngày 21.2 đã ra phán quyết vắng mặt đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoly Gritsenko.

Nga xử cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tội kêu gọi khủng bố

Hà Ngọc Bách | 21/02/2020, 20:57

Một tòa án quân sự của Moscow ngày 21.2 đã ra phán quyết vắng mặt đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoly Gritsenko.

Tòa án Nga ra bản án tù 6 năm với ông Grisenko sau khi ông này bị kết tội kêu gọi tấn công khủng bố vào lãnh thổ Nga.

"Tòa án đã tính đến tranh luận của cả hai bên, thấy Gritsenko phạm tội vi phạm Điều 205.2 Phần 2 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga và ra phán quyết tuyên án vắng mặt ông ta 6 năm tù", Thẩm phán Daniil Logachev tuyên bố bản án.

Điều 205.2 Phần 2 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga quy định hình phạt đối với các lời kêu gọi công khai về việc thực hiện hoạt động khủng bố trên các phương tiện thông tin đại chúng chống lại nước Nga.

Cơ quan chính của Ủy ban điều tra Nga phụ trách điều tra vụ án chống lại ông Gritsenko. Cựu bộ trưởng quốc phòng Ukraine đã bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế hồi năm 2019.

Ông Gritsenko hiện đang ở trên lãnh thổ Ukraine, nơi không dẫn độ ông sang Nga theo các quy tắc pháp lý quốc tế và luật pháp quốc gia Ukraine.

Vụ án hình sự chống lại cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine được tiến hành sau những tuyên bố công khai của ông Gritsenko trên các phương tiện thông tin đại chúng hồi năm 2014 vànăm 2017.

Năm 2014 trong buổi phát sóng trực tiếp của đài truyền hình và đài phát thanh Ukraine Studio 1 + 1, ông Gritsenko đưa ra tuyên bố công khai kêu gọi các hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Nga bằng cách cho nổ các đoàn tàu đường sắt.

Vào tháng 7.2017, khi phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình 112 Ukraine, ông Gritsenko đã đề xuất nổ tung xe hơi ở thủ đô Moscow của Nga và tại thành phố Taganrog của miền Nam nước này.

Thiên Hà (theo TASS)
Bài liên quan
Hacker lên tiếng khi làm đường ống dẫn xăng lớn nhất Mỹ đóng cửa, Biden nói phần mềm tống tiền của người Nga
Hôm 10.5, nhóm hacker dùng ransomware bị cáo buộc làm tê liệt nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ nói rằng họ không bao giờ có ý định gây rối loạn xã hội. Đây là tuyên bố bất thường mà các chuyên gia coi là dấu hiệu cho thấy kế hoạch của nhóm hacker đã trở nên tồi tệ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công an Hà Nội vào cuộc điều tra Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Công an TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc điều tra vụ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco do trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga xử cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tội kêu gọi khủng bố