Trong chuyến thăm Gruzia, Ngoại trưởng Vương quốc Anh Philip Hammond tuyên bố rằng Nga đang trở thành một mối đe dọa đối với toàn thế giới.

Ngoại trưởng Anh: 'Nga là mối đe dọa với toàn cầu'

Hà Ngọc Bách | 31/03/2016, 05:25

Trong chuyến thăm Gruzia, Ngoại trưởng Vương quốc Anh Philip Hammond tuyên bố rằng Nga đang trở thành một mối đe dọa đối với toàn thế giới.

“Nga đang bỏ qua những nguyên tắc quốc tế và vi phạm các quy tắc của luật pháp quốc tế. Đây là một vấn đề và là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta”, Ngoại trưởng Anh tuyên bố ngày 30.3 trong chuyến thăm tới Gruzia.
Ngoại trưởng Hammond còn cho rằngnhững động thái của Nga tại Gruzia và các nước Baltic “là rất nguy hiểm”.
Ông Hammond cũng cho biết nước Anh "cam kết" hỗ trợ sự "toàn vẹn lãnh thổ" của Gruzia, đồng thời cảnh báo Nga rằng cuộc chiến tại Gruzia hồi năm 2008 sẽ "không bị lãng quên".
Căng thẳng giữa Nga và Gruzia tăng lên trở lại trong năm 2015, khi Tổng thống Putin ký một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo ở Nam Ossetia cho phép Nga kiểm soát kinh tế và vũ trang tại vùng lãnh thổ ly khai này. Thỏa thuận trên, được ký nhân sự kiện Nga sáp nhập Crimea đúng 1 năm. Nga công nhận Nam Ossetia và Abkhazia là quốc gia độc lập sau cuộc chiến kéo dài 5ngày với Gruzia vào năm 2008.

"Vương quốc Anh cam kết Gruzia là một đối tác an ninh quốc tế tốt và là mô hình cho dân chủ trong khu vực. Từ mối quan hệ song phương phát triển mạnh chúng tôi hoan nghênh tiến độ thực hiện cải cách kinh tế và chính trị của họ khi mong muốn xích lại gần hơn với EU và NATO", ông Hammond nói.
"Chúng tôi không quên rằng cuộc xung đột tại Abkhazia và Nam Ossetia vẫn chưa được giải quyết. Anh cam kết hỗ trợ sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia. Anh đã luôn rõ ràng rằng các nước như Gruzia sẽ có thể có quyền chọn lựa tương lai của họ mà không bị can thiệp từ bên ngoài".
Về phần mình, điện Kremlin nhiều lần khẳng định việc Nam Ossetia và Abkhazia tách ra khỏi Gruzia là đúng theo các chuẩn mực quốc tế, tương tự cách Kosovo tách khỏi Liên bang Nam Tư nhờ sự "giúp sức" của Mỹ và NATO.
Thiên Hà (theo Ukraine Today, BT)
Bài liên quan
Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đồng minh của Mỹ ở châu Á chúc mừng nồng nhiệt ông Biden, Triều Tiên im tiếng, Trung Quốc và Pakistan dè dặt
một giờ trước Quốc tế
Các đồng minh và đối tác chiến lược của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã đưa ra những lời chúc mừng nồng nhiệt ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, còn Trung Quốc tỏ ra thận trọng khi mong hợp tác tốt đẹp với chính quyền Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Anh: 'Nga là mối đe dọa với toàn cầu'