Có mặt tại Bắc Macedonia sau chuyến thăm Montenegro, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng xấu từ nguồn đầu tư của Trung Quốc cũng như hành động can thiệp của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Balkan cảnh giác trước Nga, Trung Quốc

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 05/10/2019, 14:07

Có mặt tại Bắc Macedonia sau chuyến thăm Montenegro, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng xấu từ nguồn đầu tư của Trung Quốc cũng như hành động can thiệp của Nga.

Ngoại trưởng Pompeo phát biểu: “Bắc Macedonia phải có nhiều biện pháp quyết liệt để chống lại những ảnh hưởng xấu. Nhân tố dẫn dắt đất nước đi lên phải là người dân chứ không phải hoạt động can thiệp thông qua mạng xã hội do phía Nga thực hiện”.

“Tôi cũng muốn lưu ý đến nguy cơ từ nguồn đầu tư cùng công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc. Họ có chiến lược đút lót ghê gớm nhằm giành lấy các hợp đồng phát triển hạ tầng”, theo Ngoại trưởng Pompeo.

Balkan là vùng mà phương Tây và Nga tranh giành ảnh hưởng. Chính quyền Washington thường xuyên cáo buộc phía Moscow cố can thiệp chuyện nội bộ các nước trong khu vực bằng mọi giá.

Ngoài ra một thế lực mới nổi lên tại đây là Trung Quốc. Giới chức Bắc Kinh tăng cường đầu tư vào Balkan thông qua sáng kiến Vành đai - Con đường, mặc dù Liên minh châu Âu (EU) hiện vẫn là thế lực thống trị ở khu vực về mặt kinh tế.

EU và Mỹ nhiều lần tỏ ý lo ngại mô hình đầu tư đầy rủi ro kiểu Trung Quốc: Cho quốc gia khác vay tiền triển khai dự án mà họ chưa chắc cần đến, khiến họ phụ thuộc vào Trung Quốc. Khắp châu Á cùng châu Phi đã có nhiều minh chứng tiêu biểu cho cái bẫy kiểu như vậy.

Sau khi giải quyết ổn thỏa vấn đề tên nước với Hy Lạp, Bắc Macedonia đã xúc tiến kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Quốc gia này dự kiến trở thành thành viên thứ 30 trong cuối năm 2019.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Bắc Macedonia sẽ là một đồng minh NATO mạnh mẽ, tôi tin Thượng viện Mỹ sẽ phê chuẩn quyết định cho họ gia nhập trong mùa thu”.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Hộ chiếu sức khỏe bắt buộc cho các chuyến bay đến Mỹ
American Airlines, hãng bay của Mỹ đã phát hành “hộ chiếu sức khỏe” đầu tiên trên thế giới mang tên VeriFLY để du khách xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Trump xứ nhiệt đới' có bị cấm khẩu trên Twitter, Facebook như thần tượng?
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Lệnh cấm truyền thông xã hội với Trump dấy lên lời kêu gọi hành động chống lại các nhà lãnh đạo dân túy khác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Balkan cảnh giác trước Nga, Trung Quốc