Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 31.5 đã cảnh báo chính phủ Đức, cần phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc chọn sử dụng công nghệ của Huawei hoặc về phe Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo hối thúc Đức chọn Huawei hay Mỹ

Hoàng Vũ | 02/06/2019, 06:27

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 31.5 đã cảnh báo chính phủ Đức, cần phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc chọn sử dụng công nghệ của Huawei hoặc về phe Mỹ.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Đức Heiko Maas tại Berlin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo rằng các nước cho phép Huawei Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của họ có thể sẽ bị chặn kết nối dữ liệu tình báo quan trọng với Mỹ.

“Có khả năng là chúng tôi sẽ phải thay đổi cách hành xử của mình phù hợp với thực tế rằng chúng tôi không thể cho phép dữ liệu cá nhân của công dân hoặc dữ liệu an ninh quốc gia truyền tải trên các mạng lưới mà chúng tôi không tin tưởng”, Ngoại trưởng Mỹ nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Heiko trong khuôn khổ chuyến công du các nước châu Âu 5 ngày với sứ mệnh "hạ nhiệt" căng thẳng xuyên Đại Tây Dương về thương mại và an ninh.

Ông Pompeo còn nhấn mạnh thêmrằng mặc dù các nước có chủ quyền đưa ra quyết định sử dụng thiết bị của hãng nào, nhưng quyết định đó sẽ phải chịu hậu quả.

Cảnh báo trên của ông Pompeo được đưa ra vào thời điểm Mỹ trong tháng này đã gây sức ép buộc đồng minh phương Tây phải ngăn chặntập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc - Huawei phát triển mạng di động 5G với lí do gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ và các nước đồng minh.

Washington đã cáo buộcBắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của Huawei vào mục đích gián điệp. Tuy nhiên, cho tới nay, Đức cùng hai nước châu Âu khác là Anh và Pháp đã từ chối lời kêu gọi của Mỹ về việc cấm Huawei.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức với phát biểu mới nhất của Ngoại trưởng Pompeo. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 30.5 đã lên tiếng đáp trả phát biểu tương tự của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Canada và nói rằng Washingtonchưa chứng minh được các sản phẩm của Huawei có nguy cơ về an ninh.

“Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ có thể chấm dứt những hành động sai lầm màkhông tương xứng với địa vị và vị thế một nước lớn”, ông Cảnh Sảng cho biết.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Dùng CMND giả đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Các đối tượng đã cấu kết với nhau làm giả giấy tờ để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam một cách tinh vi, chuyên nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khi Myanmar bất ổn, Việt Nam và nhiều nước còn đau đầu với COVID-19
16 phút trước Góc bình luận
Nhìn một cách trực quan trên bản đồ, Myanmar giống như lá chắn chống dịch từ Ấn Độ cho các nước ASEAN lưu vực sông Mekong. Khi lá chắn này thủng thì các nước phía sau dễ bị tổn thương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Pompeo hối thúc Đức chọn Huawei hay Mỹ