Ngày 16.7.2021, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ vừa phối hợp phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhân bị tai nạn hy hữu. Anh này ngã từ trên cao xuống và bị chiếc cọc bần dài khoảng 0,8 mét xuyên vào vùng hạ vị.

Người đàn ông bị cọc bần dài 0,8 mét đâm xuyên hạ vị

Phong Phạm | 16/07/2021, 10:41

Ngày 16.7.2021, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ vừa phối hợp phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhân bị tai nạn hy hữu. Anh này ngã từ trên cao xuống và bị chiếc cọc bần dài khoảng 0,8 mét xuyên vào vùng hạ vị.

Bệnh nhân là anh T.V.T. (SN 1980, ngụ H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được tuyến trước chuyển đến BVĐKTƯCT vào trưa 14.7 trong tình trạng bị một dị vật bằng gỗ đường kính mặt ngoài khoảng 0,1 mét xuyên vùng hạ vị, gây đau nhiều. Bệnh nhân bị ngã từ trên cao khoảng 4 mét xuống khi cưa cây thuê gần bờ sông và bị chiếc cọc bần (bần là loại cây sống ven sông ở vùng ĐBSCL) xuyên vùng hạ vị.

benh-nhan-tinh-vet-mo-kho-khong-sot-sinh-ton-on-dinh.jpg
Bệnh nhân đã tỉnh sau phẫu thuật - Ảnh: Phong Phạm

Anh này được người dân xung quanh cưa bớt chiếc cọc bần và đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển BVĐKTƯCT điều trị. Sau khi nhập viện bệnh nhân được xử trí cấp cứu, đánh giá vị trí dị vật, hội chẩn các chuyên khoa. Sau 50 phút nhập viện, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật đã thực hiện mở đường bụng thám sát. Ê-kíp chưa ghi nhận tổn thương cơ quan ổ bụng cũng như tổn thương mạch máu lớn như động mạch đùi trong, ngoài, động mạch chậu.

Và ê kíp tiến hành rút dị vật là một cây cọc bần dài khoảng 0,8 mét, đường kính 0,6-0,1 mét, đầu có 3 nhánh có dính ít bùn đất… Sau đó đã tiến hành khâu những vị trí xuyên thấu bàng quang, tuyến tiền liệt, đáy chậu, lấy ra nhiều dị vật là rễ cây và bơm rửa sạch. Sau đó tiến hành khâu, cắt đốt cầm máu tại những vị trí xuyên thấu - chủ yếu ở mặt sau bàng quang, tiền liệt tuyến, đáy chậu, lấy ra thêm nhiều dị vật rễ cây…

hinh-anh-coc-ban-xuyen-vung-ha-vi-luc-vao-vien-.jpg
Cây cọc bần đâm xuyên hạ vị của bệnh nhân - Ảnh: Phong Phạm

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân thành công. Bệnh nhân rất may mắn khi hướng đi cây gỗ xuyên qua nhưng không tổn thương các tạng và mạch máu vùng chậu. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, không sốt, sinh tồn ổn định, được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu.

Bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, làm nghề cưa cây thuê, vợ buôn bán nhỏ nhưng dịch bệnh cũng không buôn bán được. Do đó, Phòng Công tác xã hội của BVĐKTƯCT đã liên hệ các mạnh thường quân để hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc - Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu: “Tầng sinh môn là bộ phận cơ thể nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang, hậu môn…

Vì vậy, những tổn thương ở tầng sinh môn ở cả nam giới và nữ giới đều ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Để tránh những bị tổn thương vùng đáy chậu, người dân cần thận trọng sinh hoạt, lao động hàng ngày.

Khi di chuyển trong rừng, khi làm nương rẫy, tham gia những công trường đang thi công có nhiều sắt thép,.. cần thận trọng sinh hoạt để không bị trượt ngã hoặc ngồi phải những vật sắc nhọn như gốc cây đã chặt, trụ đinh, trụ sắt... dễ gây ra những tai nạn nguy hiểm”.

cay-coc-ban-duoc-lay-ra-sau-phau-thuat-.jpg
Cây cọc bần được lấy ra sau phẫu thuật - Ảnh: Phong Phạm

Bác sĩ Lộc cũng khuyến cáo, vết thương và dị vật bị đâm xuyên thường do dao đâm hoặc vật cứng nhọn như đinh, tre, kim loại sắc nhọn... bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra. Vì nếu rút ra, những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam mong muốn cùng Cuba mở rộng hợp tác y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng 19/9, tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông bị cọc bần dài 0,8 mét đâm xuyên hạ vị