Không thể tưởng tượng được nếu điện thoại di động (ĐTDĐ) dừng hoạt động khắp châu Âu vào mùa đông này nếu việc cắt điện hoặc phân bổ năng lượng làm ảnh hưởng đến các phần của mạng di động trên toàn khu vực.

Nguy cơ ĐTDĐ dừng hoạt động trên khắp châu Âu vì thiếu điện

Sơn Vân | 29/09/2022, 19:26

Không thể tưởng tượng được nếu điện thoại di động (ĐTDĐ) dừng hoạt động khắp châu Âu vào mùa đông này nếu việc cắt điện hoặc phân bổ năng lượng làm ảnh hưởng đến các phần của mạng di động trên toàn khu vực.

Nga quyết định ngừng cung cấp khí đốt thông qua tuyến quan trọng của châu Âu đã làm tăng nguy cơ thiếu điện. Ở Pháp, tình hình còn tồi tệ hơn khi một số nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động để bảo trì.

Các quan chức ngành viễn thông cho biết họ lo ngại một mùa đông khắc nghiệt sẽ khiến cơ sở hạ tầng viễn thông châu Âu phải chịu sự thử thách, buộc các công ty và chính phủ phải cố gắng giảm thiểu tác động.

Hiện tại không có đủ hệ thống dự phòng ở nhiều nước châu Âu để xử lý tình trạng cắt điện trên diện rộng, làm tăng viễn cảnh điện thoại di động tạm dừng hoạt động, bốn lãnh đạo hãng viễn thông cho biết.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), bao gồm cả Pháp, Thụy Điển và Đức, đang cố gắng đảm bảo liên lạc có thể tiếp tục ngay cả khi việc cắt điện làm cạn kiệt pin dự phòng được lắp đặt trên hàng nghìn ăng ten di động trải dài trên lãnh thổ của họ.

Châu Âu có gần nửa triệu tháp viễn thông và hầu hết trong số đó có pin dự phòng kéo dài khoảng 30 phút để chạy ăng ten di động.

nguy-co-dtdd-ngung-hoat-dong-tren-dien-dong-khap-chau-au(1).jpg
Người châu Âu đối mặt nguy cơ ĐTDĐ dừng hoạt động do thiếu điện

Pháp

Ở Pháp, nhà phân phối điện Enedis đã đưa ra một kế hoạch, gồm cả có thể cắt điện lên đến hai giờ trong trường hợp xấu nhất, theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Enedis là một đơn vị thuộc EDF (công ty điện lực đa quốc gia của Pháp) do chính phủ kiểm soát,

Các vụ mất điện nói chung sẽ chỉ ảnh hưởng đến các khu vực của đất nước trên cơ sở luân phiên. Các dịch vụ thiết yếu như bệnh viện, cảnh sát và chính phủ sẽ không bị ảnh hưởng, các nguồn tin cho biết.

Chính phủ Pháp, các nhà khai thác viễn thông và Enedis đã tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này trong mùa hè.

Liên đoàn Viễn thông Pháp (FFT), nhóm vận động hành lang đại diện cho các hãng Orange, Bouygues Telecom và SFR, đặt sự chú ý vào Enedis vì không thể miễn trừ ăng ten khỏi việc cắt điện.

Enedis từ chối bình luận về nội dung cuộc hội đàm với chính phủ Pháp về vấn đề trên.

Enedis cho biết trong một tuyên bố với hãng tin Reuters rằng tất cả khách hàng thường xuyên đều được đối xử bình đẳng trong trường hợp mất điện đặc biệt.

Họ cho biết có thể cô lập các phần của mạng lưới để cung cấp cho các khách hàng ưu tiên, chẳng hạn bệnh viện, các cơ sở công nghiệp trọng điểm và quân đội. Việc bổ sung cơ sở hạ tầng của các nhà khai thác viễn thông vào danh sách khách hàng ưu tiên là tùy thuộc vào chính quyền địa phương.

"Có thể chúng tôi sẽ nâng cao kiến ​​thức về vấn đề này vào mùa đông năm nay, nhưng không dễ dàng để cô lập một ăng ten di động với phần còn lại của mạng", theo một quan chức Bộ Tài chính Pháp am hiểu về các cuộc đàm phán.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Pháp từ chối bình luận về các cuộc đàm phán với Enedis, các tập đoàn viễn thông và chính phủ.

Thụy Điển, Đức, Ý

Các công ty viễn thông ở Thụy Điển và Đức cũng đã đưa ra những lo ngại về khả năng thiếu điện với chính phủ, một số nguồn thạo tin cho biết.

Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển (PTS) đang làm việc với các nhà khai thác viễn thông và các cơ quan chính phủ khác để tìm ra giải pháp. Điều đó bao gồm cả các cuộc thảo luận về những gì sẽ xảy ra nếu điện được chia nhỏ.

PTS đang tài trợ để mua các trạm nhiên liệu có thể vận chuyển và các trạm gốc di động kết nối với điện thoại di động để xử lý tình trạng mất điện lâu hơn, theo người phát ngôn của PTS.

Tổ chức vận động hành lang viễn thông Ý nói với Reuters rằng họ muốn mạng di động được loại trừ khỏi bất kỳ sự cố cắt điện hoặc ngừng tiết kiệm năng lượng nào và sẽ nhấn mạnh điều này với chính phủ mới của Ý.

Massimo Sarmi, lãnh đạo Tổ chức vận động hành lang viễn thông Ý, nói việc mất điện làm tăng khả năng hỏng hóc của các bộ phận điện tử nếu bị gián đoạn đột ngột.

Giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu điện

Các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) đang làm việc với các nhà khai thác di động để giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu điện, ba nguồn thạo tin cho biết.

Bốn lãnh đạo hãng viễn thông nói các nhà khai thác viễn thông châu Âu phải xem xét lại mạng lưới của họ để giảm sử dụng thêm điện năng và hiện đại hóa thiết bị của mình bằng cách sử dụng các thiết kế vô tuyến hiệu quả hơn.

Để tiết kiệm điện, các công ty viễn thông đang sử dụng phần mềm nhằm tối ưu hóa lưu lượng truy cập, khiến các tháp "ngủ" khi không sử dụng và tắt các dải quang phổ khác nhau.

Các nhà khai thác viễn thông cũng đang làm việc với chính phủ các quốc gia để kiểm tra xem có kế hoạch duy trì những dịch vụ quan trọng hay không.

Tại Đức, Deutsche Telekom có ​​33.000 tháp di động (hệ thống và thiết bị truyền thông không dây dựa trên tần số vô tuyến). Hệ thống điện di động khẩn cấp của Deutsche Telekom chỉ có thể hỗ trợ một số lượng nhỏ trong số đó cùng lúc, người phát ngôn công ty Đức cho biết.

Deutsche Telekom sẽ sử dụng các hệ thống điện di động khẩn cấp chủ yếu dựa vào động cơ diesel trong trường hợp mất điện kéo dài.

Pháp có khoảng 62.000 tháp di động và ngành công nghiệp sẽ không thể trang bị pin mới cho tất cả các ăng ten, theo Chủ tịch FFT - Liza Bellulo.

Đã quen với việc cung cấp điện liên tục trong nhiều thập kỷ, các nước châu Âu thường không có máy phát điện dự phòng trong thời gian dài hơn.

Một nhà điều hành ngành viễn thông cho biết: “Chúng tôi có thể gặp trục trặc đôi chút ở những khu vực rộng lớn của châu Âu, nơi điện năng khá ổn định và tốt. Các khoản đầu tư vào lĩnh vực lưu trữ năng lượng có thể ít hơn so với một số quốc gia khác".

Bài liên quan
Apple cùng iPhone 14 kích hoạt cuộc đua smartphone kết nối vệ tinh với nhiều đối thủ
Nhiều năm chuẩn bị đã giúp ích Apple rất nhiều, nhưng các nhà sản xuất smartphone, nhà mạng không dây và công ty hàng không vũ trụ khác cũng có tham vọng tương tự.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ ĐTDĐ dừng hoạt động trên khắp châu Âu vì thiếu điện