Hàn Quốc chuẩn bị nhận được những tiêm kích F-35A đầu tiên vào tháng 3. Đây là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực nâng cao khả năng phòng vệ của nước này.

Nguy cơ quan hệ liên Triều xấu đi khi Hàn Quốc sở hữu F-35A

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 13/01/2019, 15:45

Hàn Quốc chuẩn bị nhận được những tiêm kích F-35A đầu tiên vào tháng 3. Đây là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực nâng cao khả năng phòng vệ của nước này.

Một quan chức quân đội tiết lộ trong khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 sẽ có hai máy bay được triển khai tác chiến, sau đó 10 chiếc tiếp theo cuối năm nay cũng sẵn sàng. Hiện số F-35A đang trải qua quá trình kiểm định tại căn cứ không quân Luke (bang Arizona).

Tháng 9.2014, Seoul phê duyệt một thỏa thuận sắm 40 tiêm kích F-35A với giá 6,8 tỉUSD. Theo kế hoạch thì đến năm 2021 toàn bộ số chiến đấu cơ này được triển khai.

Dòng F-35 có ba phiên bản A (cất/hạ cánh truyền thống), B (cất cánh trên đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng) và C (hoạt động trên tàu sân bay).

Tiêm kích thế hệ thứ năm này sở hữu công nghệ tàng hình, có thể mang nhiều loại vũ khí chính xác cao phục vụ cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không lẫn tấn công mặt đất. Sở hữu F-35A đem lại lợi thế to lớn cho Hàn Quốc trước láng giềng CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Seoul muốn tổ chức một buổilễ tiếp nhận long trọng hay cố tránh để việc sở hữu F-35A bị chú ý, ảnh hưởng đến mối quan hệ liên Triều đang tốt đẹp.

Bình Nhưỡng từng bày tỏ thái độ giận dữ khi quan chức Hàn Quốc tham dự lễ khởi công dây chuyền lắp ráp F-35 tại cơ sở sản xuất bang Texas của hãng Lockheed Martin vào đầu năm ngoái. Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, lúc đó chỉ trích: “Những kẻ hiếu chiến đang say mê chi tiền mua F-35 nhằm thực hiện âm mưu cùng với Mỹ tấn công phủ đầu chúng ta”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tháng 12.2018 yêu cầu quân đội không hạ thấp cảnh giác, vì ông đánh giá hòa bình trên bánđảo Triều Tiên còn bấp bênh.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Nữ MC thể thao Hàn Quốc lái xe gây tai nạn chết người
Sáng 11.5, Sports Khan thông tin, sau một tai nạn giao thông, nữ phát thanh viên Park Shin bị buộc tội gây chết người theo Đạo luật Đặc biệt về Tai nạn giao thông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ quan hệ liên Triều xấu đi khi Hàn Quốc sở hữu F-35A