Facebook đã áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt lên 200.000 người Hàn Quốc và lấy thông tin an ninh xã hội mà không có sự đồng ý của họ, theo cơ quan giám sát dữ liệu nước này.

Nhận dạng khuôn mặt 200.000 người và thu thập số an sinh xã hội, Facebook bị phạt 5,5 triệu USD

Sơn Vân | 26/08/2021, 20:48

Facebook đã áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt lên 200.000 người Hàn Quốc và lấy thông tin an ninh xã hội mà không có sự đồng ý của họ, theo cơ quan giám sát dữ liệu nước này.

Facebook đã tạo và lưu trữ chi tiết nhận dạng khuôn mặt của 200.000 người dùng ở Hàn Quốc bằng cách thu thập thông tin từ video, ảnh mà không có sự đồng ý từ họ. Facebook cũng thu thập bất hợp pháp số an sinh xã hội.

Cơ quan giám sát bảo vệ thông tin cá nhân của Hàn Quốc đã yêu cầu Facebook đóng phạt 6,4 tỉ won (5,5 triệu USD) cho việc sử dụng trái phép thông tin hình ảnh người dùng cho phần mềm nhận dạng khuôn mặt tự động của họ từ tháng 4.2018 đến 9.2019.

Thông báo về những phát hiện sơ bộ từ cuộc thăm dò quyền riêng tư của mình vào ngày 25.8, Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân Hàn Quốc (PIPC) cho biết Facebook đã có thiết lập sẵn tính năng dành cho các hồ sơ mới được tạo trên nền tảng.

Cơ quan quản lý cũng tuyên bố rằng người dùng không thể đảo ngược sự đồng ý qua công cụ cài đặt sau đó.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã bị phạt 26 triệu won (22.000 USD) vì một số vi phạm, bao gồm cả việc lấy số đăng ký cư trú bất hợp pháp và không thông báo cho người dùng về những thay đổi với chính sách bảo mật cùng quản lý thông tin cá nhân của mình.

PIPC yêu cầu Facebook phải được sự đồng ý với thông tin khuôn mặt từng lưu trữ hoặc xóa nó. Ngoài ra, công ty được lệnh cấm tiết lộ và xóa dữ liệu liên quan đến việc chuyển giao quốc tế thông tin cá nhân của người dùng. Facebook cũng bị cấm xử lý số nhận dạng mà không có cơ sở pháp lý.

nhan-dan-khuon-mat-200.000-nguoi-dung-va-thu-thap-so-an-sinh-xa-hoi-facebook-bi-phat-5-5-trieu-usd.png
Facebook gặp rắc rối ở Hàn Quốc vì công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Đầu năm nay, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Facebook đã bị giám sát pháp lý sau khi công ty giải quyết một vụ kiện tập thể ở Mỹ và buộc phải thay đổi tính năng gắn thẻ (tag) khuôn mặt ảnh của mình vì những lo ngại về quyền riêng tư.

Công cụ 'Đề xuất thẻ' đã tạo các đề xuất gắn thẻ tự động bằng cách quét các hình ảnh đã tải lên trước đó để xác định những người trong ảnh mới và liên kết đến hồ sơ của họ.

Facebook phải trả 650 triệu USD cho 1,6 triệu người dùng tại bang Illinois (Mỹ). Những người này cáo buộc Facebook đã vi phạm luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang vì không được sự đồng ý trước khi quét ảnh của họ để lưu trữ kỹ thuật số khuôn mặt họ.

Netflix và Google cũng bị cơ quan quản lý Hàn Quốc réo tên vì vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân. Hàn Quốc đã phạt Netflix 220 triệu won (188.000 USD) vì thu thập dữ liệu từ 5 triệu người mà không có sự đồng ý và 3,2 triệu won (2.700 USD) khác do không thông báo cho người dùng về việc chuyển dữ liệu xuyên biên giới của họ.

Trong khi đó, Google đã được trao “khuyến nghị” chính thức để cải thiện hệ thống xử lý dữ liệu cá nhân của mình và làm cho các thông báo pháp lý bớt mơ hồ hơn.

PIPC tuyên bố rằng cuộc điều tra sẽ tiếp tục với việc xem xét pháp lý về sự tuân thủ của các công ty với luật bảo mật ở Hàn Quốc - với việc giám đốc điều tra của họ đưa ra cảnh báo cho các công ty ở nước ngoài về sự cần thiết phải “có được sự đồng ý của người dùng và thực hiện trung thực các nghĩa vụ theo luật định của họ” .

Đáp lại, Facebook phủ nhận việc không tìm kiếm sự chấp thuận của người dùng với tính năng nhận dạng khuôn mặt và tuyên bố rằng PIPC đã xác định “cài đặt kiểm soát cho nhận dạng khuôn mặt có thể đã bị một số người hiểu nhầm”.

Trên thực tế, chúng tôi luôn cho mọi người tùy chọn tắt nhận dạng khuôn mặt trên Facebook và hai năm trước, đã thay đổi tính năng này thành chỉ chọn tham gia”, một phát ngôn viên Facebook giấu tên nói với tờ Korea JoongAng Daily.

Đây là lần thứ hai PIPC phạt Facebook sau khi áp dụng hình phạt 6,7 tỉ won (5,7 triệu USD) vào tháng 11.2020 vì chia sẻ dữ liệu cá nhân của ít nhất 3,3 triệu người dùng với ước tính khoảng 10.000 công ty và nhà cung cấp dịch vụ khác giữa tháng 5.2012 và tháng 6.2018.

Cơ quan giám sát nói rằng khi mọi người sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập vào các trang web khác, thông tin cá nhân của họ - bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, kinh nghiệm làm việc và tình trạng mối quan hệ - đã được chia sẻ với các công ty khác.

Bài liên quan
Facebook, Amazon muốn Mỹ cấp phép vận hành dự án cáp biển khi China Mobile bị loại bỏ
Facebook và Amazon đề nghị chính phủ Mỹ phê duyệt cho họ vận hành tuyến cáp ngầm mới giữa Philippines và bang California, sau khi China Mobile từ bỏ kế hoạch này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Miền Trung trước bão “trời quang mây tạnh” nhưng không được chủ quan
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết ông vừa gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung và được báo cáo là ở nhiều nơi vẫn "trời quang mây tạnh". Điều này có thể khiến nhiều người chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhận dạng khuôn mặt 200.000 người và thu thập số an sinh xã hội, Facebook bị phạt 5,5 triệu USD