Mặc dù Bộ Y tế đã chuẩn bị số lượng vắc xin phòng COVID-19 đủ để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng nhiều địa phương vẫn chưa đăng ký nhận, thậm chí một số nơi còn có công văn từ chối.

Nhiều địa phương từ chối nhận vắc xin phòng COVID-19 để tiêm mũi 3, mũi 4

Hồ Quang | 25/05/2022, 11:32

Mặc dù Bộ Y tế đã chuẩn bị số lượng vắc xin phòng COVID-19 đủ để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng nhiều địa phương vẫn chưa đăng ký nhận, thậm chí một số nơi còn có công văn từ chối.

Theo Bộ Y tế, hiện nay bộ đã tiếp nhận đủ số lượng vắc xin phòng COVID-19 để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng và đã có công văn đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm, đề xuất nhu cầu về vắc xin trong thời gian tới.

nhieu-dia-phuong-tu-choi0nhan-vac0xin-phong-covid-19-de-tiem-mui-3-mui-4-hinh-anh(1).png
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân TP.HCM - Ảnh: PV

Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu cho tháng 5 - 6.2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin, hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ, dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp lần thứ 14 Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế vừa có công điện 702/CĐ-BYT đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ yêu cầu các tỉnh thành xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 2357/BYT-DP ngày 9.5.2022; đồng thời giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, và các xã, phường, thị trấn. Đối với nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.

Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 21.5.2022, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 219 triệu liều vắc xin phòng COVID-19; các địa phương đã nỗ lực tổ chức tiêm chủng trong thời gian qua đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, đạt tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cao.

Bài liên quan
TP.HCM yêu cầu không từ chối tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ không có tên trong danh sách
Ngoài việc vận động các bậc phụ huynh đồng thuận và chủ động cho con em đến điểm tiêm vắc xin COVID-19, Sở Y tế TP.HCM còn yêu cầu tiêm cho cả những trẻ không có danh sách đăng ký nếu đủ điều kiện tiêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu nhìn thẳng vào các hạn chế
13 phút trước Tin tức - sự kiện
Ngày 12.8, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các Chỉ số liên quan công tác cải cách hành chính năm 2021 của TP.HCM.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều địa phương từ chối nhận vắc xin phòng COVID-19 để tiêm mũi 3, mũi 4