Thời gian qua, thị trường vàng diễn biến phức tạp, giá tăng nóng, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo lực lượng chức năng liên tục thanh tra, kiểm soát.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Nhiều tiệm vàng bán trang sức giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Tuyết Nhung - Ảnh: Tổng cục QLTT 12/06/2024 18:20

Thời gian qua, thị trường vàng diễn biến phức tạp, giá tăng nóng, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo lực lượng chức năng liên tục thanh tra, kiểm soát.

Tổng cục Quản lý thị trường ngày 12.6 cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Kinh doanh vàng trang sức H-L - H-L 4 (653-655 Thống Nhất, phường Kinh Dinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Khi kiểm tra, doanh nghiệp đang trưng bày để bán 1 còng ximen gắn nhãn hiệu Chanel, 1 còng vuông khứa gắn nhãn hiệu Chanel, 1 nhẫn hột trắng + gét gắn nhãn hiệu Chanel, 1 lắc miếng khứa bọng gắn nhãn hiệu Chanel. Thông tin trên các sản phẩm có gắn nhãn hiệu được cách điệu hình logo Chanel và được in trực tiếp lên sản phẩm không thể tách rời hàng hóa.

nhan-vi-pham.jpg
Doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Các sản phẩm này không có thông tin của đơn vị sản xuất hoặc đơn vị nhập khẩu; nhãn hiệu của Chanel ghi trên sản phẩm không sắc nét, không đúng theo tiêu chuẩn nhãn hàng hóa chính hãng. Lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành tạm giữ hàng hóa, phối hợp với đại diện chủ sở hữu nhãn hiệu để xác định hành vi vi phạm, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh Ninh Thuận xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tại Nghệ An, chỉ trong 40 ngày (từ ngày 19.4 đến 30.5.2024), Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý 6 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn với tổng giá trị thu phạt 405 triệu đồng.

"Thời gian qua tình hình thị trường vàng thế giới và trong nước tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, giá vàng có những thời điểm biến động ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội. Để góp phần tăng cường các biện pháp quản lý và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng; Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An thường xuyên chỉ đạo tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát các biến động đối với mặt hàng vàng, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm để tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật", lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cho hay.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng giám sát thị trường kinh doanh vàng trong tỉnh, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc mới đây đã ra quyết định xử phạt hơn 30 triệu đồng doanh nghiệp tư nhân Hân Hoan do kinh doanh vàng bạc giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng. Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp đang trưng bày để bán 9 chiếc mặt dây chuyền làm từ kim loại màu trắng bạc có gắn nhãn hiệu Chanel, 4 chiếc mặt dây chuyền làm từ kim loại màu vàng có gắn nhãn hiệu Chanel, 9 chiếc nhẫn đeo tay làm từ kim loại màu trắng bạc có gắn nhãn hiệu Chanel.

Thông tin trên các sản phẩm có gắn nhãn hiệu được cách điệu hình logo Chanel và được in trực tiếp lên sản phẩm không thể tách rời hàng hóa. Các sản phẩm này không có thông tin của đơn vị sản xuất hoặc đơn vị nhập khẩu; nhãn hiệu của Chanel ghi trên sản phẩm không sắc nét, không đúng theo tiêu chuẩn nhãn hàng hóa chính hãng; không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Đội Quản lý thị trường đã tạm giữ hàng hóa, phối hợp với đại diện chủ sở hữu nhãn hiệu để xác định hành vi vi phạm, hoàn thiện hồ sơ trình Cục trưởng Cục Quản lý thị trường xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng với tổng số tiền xử phạt gần 140 triệu đồng.

Cả 2 doanh nghiệp ở Long An cùng có hành hành vi vi phạm, sản xuất hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa và một doanh nghiêp vi phạm thêm về hành vi sản xuất: thiết kế, chế tạo hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo.

Hai doanh nghiệp đã bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 139,7 triệu đồng, đồng thời, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ trái quy định pháp luật là 565,1 triệu đồng. Ngoài ra, một doanh nghiệp bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất mặt dây chuyền vàng trang sức 2 tháng.

Thống kê trên cả nước, trong 4 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 145 vụ vi phạm với tổng giá trị hàng hóa 6,8 tỉ đồng, xử phạt hành chính gần 3 tỉ đồng.

Các vi phạm chủ yếu là sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, nhiều sản phẩm vàng trang sức có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của các thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Cartier dưới dạng khuyên tai, vòng tay, nhẫn, dây chuyền...

Theo quy định, vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ (xâm phạm quyền nhãn hiệu, giả mạo nhãn hiệu) có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên tới 250 triệu đồng với cá nhân, 500 triệu đồng với tổ chức.

Trước đó, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bất ngờ đóng cửa trong bối cảnh cơ quan quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa.

Ngoài việc kiểm tra tại các tiệm vàng, Tổng cục Quản lý thị trường cũng đang phối hợp với ban ngành tại địa phương theo dõi việc bán vàng trên các tài khoản mạng xã hội. Đây cũng là hoạt động kiểm tra đồng loạt và gắt gao nhất từ đầu năm đến nay sau công điện của Thủ tướng về kiểm soát hoạt động kinh doanh vàng.

Bài liên quan
An Giang: Khởi tố 2 chủ tiệm vàng và 3 người liên quan vụ vận chuyển 19kg vàng
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với chủ tiệm vàng Nguyễn Xuân Kiếm và Lý Thị Huệ cùng người vận chuyển Hà Văn Sơn, Nguyễn Tấn Phong, Nguyễn Hoài Tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của truyền thống 'ngoại giao tâm công'
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là hiện thân của truyền thống “ngoại giao tâm công” của Việt Nam, thu phục lòng người bằng chính nghĩa, tình người, lẽ phải và đạo lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều tiệm vàng bán trang sức giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng