Năm 2020, thị trường bán lẻ Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Nhiều cửa hàng, chuỗi bán lẻ đã phải đóng cửa và đến nay chưa thể hồi phục.

Nhìn lại thị trường bán lẻ năm 2020: Một năm đầy khó khăn

Phan Diệu | 30/12/2020, 14:50

Năm 2020, thị trường bán lẻ Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Nhiều cửa hàng, chuỗi bán lẻ đã phải đóng cửa và đến nay chưa thể hồi phục.

Suy yếu vì COVID-19

Năm 2020, thị trường bán lẻ tại Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu suy yếu khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng. Đại dịch đã khiến một số nhà bán lẻ, chủ yếu ở các khu vực ngoài trung tâm phải chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển địa điểm thuê.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết COVID-19 đã tác động trực diện lên thị trường cho thuê nhà phố. Các khách thuê là doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ bị mất doanh thu đột ngột hơn là các nhà bán lẻ quy mô lớn. Đại dịch đã buộc họ phải thay đổi chiến lược kinh doanh.

Nhiều chuỗi F&B (dịch vụ nhà hàng - đồ uống) và chuỗi cửa hàng thời trang phải đóng cửa những chi nhánh hay địa điểm có doanh thu kém, làm tăng diện tích trống chung của cả thị trường. Các địa điểm bán lẻ phụ thuộc vào khách du lịch ở khu trung tâm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc giãn cách xã hội và việc hạn chế đi lại du lịch.

Kể từ đầu tháng 2, nhiều nhà bán lẻ đã không gia hạn hợp đồng thuê. Những người muốn giữ lại các vị trí đắc địa sau đại dịch phải tạm thời đóng cửa hoặc tìm cách giảm giá thuê. Khảo sát gần đây của Savills cho thấy khách thuê mong muốn chiết khấu lên đến 40% so với mức 20% tối đa được đưa ra.

Thị trường dần hồi phục

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi COVID-19, thị trường bán lẻ đang có sự phục hồi nhờ vào các dịp lễ hội cuối năm và Tết Nguyên Đán. Giá thuê mặt bằng vẫn ổn định so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do các chủ đầu tư điều chỉnh giá thuê hoặc áp dụng các ưu đãi ngắn hạn, ví dụ như giảm khoảng 2 USD phí dịch vụ hàng tháng hoặc giảm giá thuê 30% cho khách thuê mới trong vài tháng.

Tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm mua ở mức là 95%, vẫn ở mức cao nhờ vào việc cân đối hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả của doanh nghiệp, cũng như việc khách thuê vẫn muốn tiếp tục giữ lại các gian hàng của họ. Các trung tâm mua sắm với đa dạng các loại hình kinh doanh, giải trí và ăn uống thường có tỷ lệ lấp đầy cao hơn.

thi-truong-ban-le-mat-bang.jpeg
Nhiều trung tâm thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 - Ảnh: Phan Diệu

Thương mại điện tử phát triển

Ông Troy cho biết đại dịch đã buộc người mua sắm và nhà bán lẻ phải thay đổi hành vi, tạo cơ hội cho thương mại điện tử. Các nhà bán lẻ truyền thống đã áp dụng công nghệ để cải thiện hiệu suất và nâng cao dịch vụ, tập trung nhiều hơn vào các trang web, nền tảng thương mại điện tử và tăng cường tiếp thị trên thiết bị di động và kỹ thuật số đều là những chiến lược tiếp cận mới. Những khách hàng dần quen thuộc với các chương trình khuyến mãi khi mua sắm trực tuyến và hưởng lợi từ hoạt động giao hàng tận nơi nhanh chóng.

Khi thương mại điện tử phát triển, các dịch vụ giao hàng nhờ vậy cũng phát triển theo, đặc biệt là F&B. Các siêu thị như Coopmart, Vinmart đã mở rộng dịch vụ giao hàng tận nhà.

Đáng chú ý, sự tăng trưởng nhanh chóng này còn ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng. Nghiên cứu của Nielsen từ tháng 7 năm 2020 cho thấy sau đại dịch, 64% người được hỏi sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ giao hàng trong khi 63% sẽ tăng cường mua sắm trực tuyến.

Một cuộc khảo sát trên các trang web thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam bao gồm Shopee, Tiki, Lazada và Sendo cũng thấy rằng tốc độ tăng trưởng lượng truy cập vào các website này đang tăng nhanh. Shopee dẫn đầu với khoảng 27 triệu mỗi tháng tính đến tháng 8 năm 2020.

Triển vọng năm 2021

Bước sang năm 2021, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết hơn 80% nguồn cung bán lẻ mới sẽ ở các khu vực ngoài trung tâm. Khi người tiêu dùng đối mặt với việc mất thu nhập và gia tăng sự không chắc chắn, các nhà phát triển đang trì hoãn việc ra mắt các sản phẩm mới.

Những đơn vị vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch kinh doanh như dự định sẽ có thể gặp khó khăn với việc các thương hiệu nước ngoài tạm ngừng gia nhập thị trường và các doanh nghiệp đã thành lập hoãn lại kế hoạch mở rộng.

khuyen-mai-dip-le.jpg
Thương mại điện tử phát triển mạnh trong thời đại dịch - Ảnh: Phan Diệu

Một cuộc khảo sát của Savills vào quý 3/2020 cho thấy nhiều khách thuê ngành F&B và thời trang đã đóng cửa hoặc giảm diện tích thuê. Xu hướng giảm quy mô này có khả năng tiếp tục trong trung hạn. Sự kết hợp giữa các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh sớm, cải cách cơ chế hỗ trợ, quản trị tài chính của Chính phủ và các chương trình kích thích toàn cầu đã làm tăng kỳ vọng phục hồi ở Việt Nam.

Theo báo cáo gần đây nhất của ADB, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng GDP cao nhất ở châu Á với 6,8% năm 2021.

“Giá thuê thấp hơn có thể sẽ tạo động lực cho ngành trong khi các nhà bán lẻ truyền thống sẽ cần phải đổi mới các chiến lược phù hợp hơn. Hầu hết các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19 như F&B, phòng tập và rạp chiếu phim sẽ phục hồi nhanh hơn sau cuộc khủng hoảng vì người tiêu dùng sẽ nhanh chóng đón nhận ‘bình thường' sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Các lĩnh vực mở rộng hình thức trực tuyến mạnh mẽ hơn như thời trang có thể thấy lợi nhuận chậm hơn khi xem xét sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng sang bán hàng trực tuyến”, ông Troy nói thêm.

Bài liên quan
Bất động sản bán lẻ đang lao đao vì ‘ngấm’ đòn kép
Thị trường bất động sản bán lẻ Việt Nam đang hứng chịu tác động đòn kép: dịch COVID-19 và quy định xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 100/2019. Trong đó, COVID-19 khiến người mua dịch chuyển sang mua sắm trực tuyến, còn Nghị định 100 tác động lên ngành ẩm thực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh: Tránh 'phân mảnh' thẩm quyền cho phép chuyển nhượng dự án BĐS
Góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh chỉ ra hàng loạt bất cập xoay quanh các quy định về chuyển nhượng dự án bất động sản.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhìn lại thị trường bán lẻ năm 2020: Một năm đầy khó khăn