Tại Hội nghị WIRED 2016 vừa diễn ra ở thành phố London, Anh, Jürgen Schmidhuber, chuyên gia về huấn luyện chuyên sâu (deep learning) đã đưa ra tiên đoán rằng tới năm 2050 tại vành đai thiên thạch trong vũ trụ sẽ hình thành hàng triệu nhà máy độc lập chuyên sản xuất robot.

Nỗi lo ngại robot sẽ thống trị vũ trụ

Vũ Trung Hương | 11/11/2016, 08:26

Tại Hội nghị WIRED 2016 vừa diễn ra ở thành phố London, Anh, Jürgen Schmidhuber, chuyên gia về huấn luyện chuyên sâu (deep learning) đã đưa ra tiên đoán rằng tới năm 2050 tại vành đai thiên thạch trong vũ trụ sẽ hình thành hàng triệu nhà máy độc lập chuyên sản xuất robot.

Dần dần robot không chỉ tước điviệc làm của con người mà còn xâm chiếm vũ trụ.

Được biết Jürgen Schmidhuber là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về các mạng thần kinh trên cơ sở huấn luyện chuyên sâu. Ông đã công bố 333 công trình nghiên cứu khoa học và tham gia vào việc nghiên cứu một loạt hệ trí tuệ nhân tạo, kể cả hệ nhận biết giọng nói của Google và Google Translate.

Phát biểu tại Hội nghị trên, Jürgen Schmidhuber nhấn mạnh rằng sau vài triệu năm nữa trí tuệ nhân tạo sẽ khai phá vũ trụ. Hiện nay, đã có những bước tiến đầu tiên theo hướng này và hiện con người vẫn còn giữ vai trò then chốt trong phát triển trí tuệ nhân tạo.

Theo ông, “Chúng ta phải tự hào rằng chúng ta là một phần của quá trình vĩ đại đưa con người ra khỏi khuôn khổ của cuộc cách mạng công nghiệp. Điều này giống như tạo ra sự sống và tôi hạnh phúc được chứng kiến kỷ nguyên đó”.

Theo trang web wired, vị chuyên gia này cũng tiên đoán rằng sau vài năm nữa thôi, trí tuệ nhân tạo sẽ đạt đến tầm trí thông minh của quạ và khỉ Capuchin. Tới năm 2050 trong vũ trụ sẽ tập trung hàng triệu nhà máy robot hóa, nơi các robot tự sản xuất ra robot.

Có thể hình dung được viễn cảnh hoàn toàn thực tế đó vì mới đây công ty Foxconn đã thay thế 60.000 công nhân bằng robot, hoàn toàn được tạo ra một cách tự động. Dần dần trí tuệ nhân tạo sẽ vươn lên tới tầm trí tuệ con người.

Nhà khoa học Jürgen Schmidhuber chia sẻ: “Phải mất hàng triệu năm tiến hóa mới hình thành được trí tuệ con người, còn các máy tính điện tử sẽ phát triển nhanh hơn”.

Hiện có nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Nhà khoa học Stephen Hawking mới đây đã tuyên bố rằng trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành sự kiện xuất sắc nhất hoặc tồi tệ nhất của loài người.

Hiện tại chẳng còn ai nghi ngờ rằng các thuật toán và máy móc đang làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Giám đốc khoa học của công ty Baidu Andrew Ng cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như là việc phát minh ra điện trước đây vậy.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan
NASA giới thiệu robot chó giúp thám hiểm các hang động trên sao Hỏa
Với trí tuệ nhân tạo (AI) và một loạt thiết bị cảm biến, "robot chó sao Hỏa" có thể tự điều hướng trên các địa hình hiểm trở.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những chính sách nổi bật của Tổng thống Trump tác động hàng trăm triệu người
5 giờ trước Quốc tế
Các chính sách của Tổng thống Trump có tác động thực sự đến cuộc sống rất nhiều người ở lĩnh vực năng lượng, môi trường, nhập cư, tư pháp, kinh doanh, kinh tế, thương mại, chính sách đối ngoại…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nỗi lo ngại robot sẽ thống trị vũ trụ