Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên Ngân hàng Nhà nước đã thông báo hủy phiên đấu thầu.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Nóng: Hủy đấu thầu vàng miếng sáng nay

Tuyết Nhung 22/04/2024 10:52

Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên Ngân hàng Nhà nước đã thông báo hủy phiên đấu thầu.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố hủy buổi đấu thầu vàng miếng ngày 22.4 do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho biết thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, chiều ngày 19.4, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo rộng rãi việc đấu thầu bán vàng miếng trên trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước và thông báo trực tiếp đến 15 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để tham giá đấu thầu vàng. Dự kiến thời gian tổ chức đấu thầu vào 10 giờ sáng ngày thứ Hai (22.4).

Tuy nhiên, do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên Ngân hàng Nhà nước đã thông báo huỷ phiên đấu thầu này.

Ngân hàng Nhà nước cho biết để tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, sẽ triển khai đấu thầu vàng miếng vào 10 giờ sáng thứ Ba (23.4) và đã thông báo rộng rãi đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để đăng ký dự thầu và đặt cọc ngay trong ngày thứ Hai.

Trên thị trường, sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ đấu thầu vàng miếng để tăng cung, tuần từ 15-20.4, giá vàng trong nước đã giảm đáng kể chênh lệch với giá vàng thế giới.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tổ chức đấu thầu tổng khối lượng vàng miếng dự kiến là 16.800 lượng vàng; khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng. Loại vàng đấu thầu là vàng miếng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất.

Ngân hàng nhà nước nêu rõ tỷ lệ đặt cọc khi tham gia đấu thầu là 10%, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu chính là khối lượng đặt thầu dự kiến của mỗi thành viên. Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô tương đương 1.400 lượng, khối lượng tối đa là 20 lô tương đương 2.000 lượng. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng, bước khối lượng dự thầu là 1 lô tương đương 100 lượng.

Ngân hàng Nhà nước cũng quy định mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng kí 1 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố. Các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tham gia đấu thầu phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng sáng nay giảm sâu

Theo đó, cập nhật lúc 10 giờ sáng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 80,7 – 83,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này đã giảm 1,3 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giảm 800 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước (thu hẹp so với mức giảm lần lượt 1,5 triệu và 1 triệu đồng/lượng đầu giờ sáng). Chênh lệch mua vào – bán ra được nới rộng ở mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Tương tự, DOJI cũng rút ngắn đà giảm từ mức 1,5 và 1,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) lúc đầu giờ sáng, xuống còn 950 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và 700 nghìn đồng/lượng chiều bán ra. Mức giá giao dịch lúc 10 giờ sáng là xuống 80,5 – 82,95 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm cũng giảm giá vàng miếng với mức giảm 1,1 triệu đồng/lượng chiều mua vào, giảm 800 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, xuống 80,55 – 82,9 triệu đồng/lượng;

Phú Quý SJC giảm 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào, giảm 600 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, xuống 80,8 – 83,2 triệu đồng/lượng; PNJ giảm 1,1 triệu đồng/lượng chiều mua vào, giảm 600 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, xuống 80,7 – 83,2 triệu đồng/lượng;

Trong khi đó, vàng nhẫn 9999 sáng nay cũng giảm sâu và giữ mức giảm khoảng 400 - 600 nghìn đồng mỗi lượng ngay từ đầu phiên. Cụ thể, vàng nhẫn 9999 của SJC đang được niêm yết giá mua - bán tại 74,2 – 76,1 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với giá chốt phiên hôm qua.

Bài liên quan
Giá vàng SJC sát mốc 85 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước bật tăng mạnh phiên sáng nay, giá bán ra giá vàng SJC ở nhiều nơi lên ngưỡng 84,7 triệu đồng/lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân trong vụ cháy tại Trung Kính
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan có chế độ, chính sách, hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp, xứng đáng cho những công dân đã cứu người trong vụ cháy.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nóng: Hủy đấu thầu vàng miếng sáng nay