Một cục pin đang bị gỉ sét “ nằm ngủ” trong thực quản của bé trai 4 tuổi khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét cuống họng và thực quản của bé.

Phát hiện cục pin gỉ sét “nằm ngủ” trong bụng bé trai 4 tuổi

Hồ Quang | 08/01/2021, 11:42

Một cục pin đang bị gỉ sét “ nằm ngủ” trong thực quản của bé trai 4 tuổi khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét cuống họng và thực quản của bé.

Khi đi làm về, cha của bé trai N.H.P.T.(4 tuổi), phát hiện bé than mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa nên liền đưa đến Phòng khám khám Nhi, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) để kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ tiến hình kiểm tra lâm sàng, nghi ngờ bé T. đã nuốt phải dị vật. Bệnh nhi nhanh chóng được cho chụp X-quang để xác định nguyên nhân chính xác.

phat-hien-cuc-pin-gi-sat-nam-ngu-trong-bung-be-trai-4-tuoi-hinh-anh-1.png
Bé trai N.H.P.T.(4 tuổi) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa. Các bác sĩ phát hiện 1 cục pin gỉ sét "nằm ngủ" ở thực quản của bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt- Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết các bác sĩ phát hiện tại 1/3 thực quản trên của bé T.có dị vật kim loại hình tròn. Bé được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn.

“Khi nội soi, chúng tôi phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên. Chúng tôi tiến hành gắp dị vật ra và phát hiện đó là một cục pin đang bị gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét chỗ cuống họng và thực quản của bé. Sau khi gắp dị vật ra, chúng tôi tiến hành hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức Nhi để theo dõi”, bác sĩ Đạt chia sẻ.

Bác sĩ Lê Công Thanh Quang- Khoa Nhi cho biết đến các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi do trước đó bé đang điều trị viêm phổi ngoại trú.

phat-hien0cuc-pin-gi-sat-nam-ngu-trong-bung-be-trai-4-tuoi-hinh-anh(1).png
Một viên pin khá lớn bị gỉ sét đã được các bác sĩ gắp ra ngoài - Ảnh: BVCC

“Đến sáng nay (8.1), bệnh nhi đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đàm do viêm phổi, không phát hiện dịch nâu ở sonde dạ dày chảy ra thêm, chứng tỏ chỗ vết loét nơi dị vật có khả năng đã ngưng chảy máu. Chúng tôi tiếp tục duy trì truyền dịch, cho bé nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm.”, bác sĩ Quang cho biết thêm.

Theo bác sĩ Quang các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ... thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân... Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày... Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng.

“Các phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ”, bác sĩ Quang khuyến cáo.

Bài liên quan
TP.HCM: Công an vào cuộc điều tra cái chết bất thường của bé trai 4 tuổi
Bé trai 4 tuổi có nhiều vết bầm trên cơ thể, lên cơn co giật, thở hước rồi tử vong. Hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra cái chết bất thường này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Hầu A Lềnh trả lời về công tác nhân sự đại hội và số lượng các trường hợp đặc biệt
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ chính trị thì Ban bí thư lựa chọn được tối đa là 2 đồng chí. Các cán bộ chủ chốt lựa chọn được tối đa 2 đồng chí.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện cục pin gỉ sét “nằm ngủ” trong bụng bé trai 4 tuổi