Các nhà cổ sinh vật học Argentina đã phát hiện hóa thạch 70 triệu năm tuổi của một loài cá khổng lồ ở vùng Patagonia.

Phát hiện hóa thạch 70 triệu năm tuổi của cá xương khổng lồ

08/07/2020, 17:08

Các nhà cổ sinh vật học Argentina đã phát hiện hóa thạch 70 triệu năm tuổi của một loài cá khổng lồ ở vùng Patagonia.

Một hóa thạch cá xương hoàn chỉnh tương tự loài được tìm thấy ở Argentina - Ảnh: AFP

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Alcheringa: An Australasian Journal of Palaeontology ngày 6.7 cho biết, các nhà cổ sinh vật học Argentina đã phát hiện tại lưu vực hồ Patagonia hóa thạch của một loài cá săn mồi dài 6m sống cùng thời khủng long.

Mẫu vật được xác định thuộc chi Xiphactinus, một nhóm cá xương lớn có thể phát triển tới kích thước tương đương cá mập trắng ngày nay. Nghiên cứu này cũng xác định con cá đã bơi ở vùng biển Patagonia trong thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng, khi nhiệt độ tại đây ôn hòa hơn nhiều so với hiện tại.

"Phần còn lại của con vật khổng lồ được khai quật gần hồ Colhue Huapia, cách thủ đô Buenos Aires của Argentina khoảng 1.400km về phía nam. Thân cá mỏng nhưng cái đầu lại rất to với hàm lớn và răng sắc như kim, dài vài cm", Julieta de Pasqua, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Vùng Patagonia của Argentina là nơi các nhà khoa học thường phát hiện được nhiều hóa thạch quan trọng với rất nhiều bộ xương bò sát và cá tiền sử vẫn còn được bảo quản tốt.

Trước đó, các mẫu hóa thạch của loài cá trên cũng đã được phát hiện ở một số khu vực khác trên thế giới. Một vài hóa thạch trong số này thậm chí còn còn nguyên thức ăn trong dạ dày.

Long Hải (tổng hợp)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
14 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện hóa thạch 70 triệu năm tuổi của cá xương khổng lồ