Ngày 10.1, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu với dị vật là cây đinh 4 cm xuyên sọ do bệnh nhân tự đóng đinh vào đầu.

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân tự đóng đinh vào đầu

Phong Phạm | 10/01/2022, 15:26

Ngày 10.1, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu với dị vật là cây đinh 4 cm xuyên sọ do bệnh nhân tự đóng đinh vào đầu.

Theo người nhà bệnh nhân N.V.Đ (70 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), ông Đ. mắc bệnh trầm cảm khoảng 12 năm nay, có uống thuốc điều trị. Gần đây, bệnh nhân thường xuyên mất ngủ, cảm thấy đau đớn, bứt rứt khó chịu.

benh-nhan-on-dinh-sau-phau-thuat-.jpg
Bệnh nhân đã ổn định sau ca phẫu thuật - Ảnh: Phong Phạm

Khoảng 15 giờ ngày 7.1, bệnh nhân tự đóng 1 cây đinh vào ngay đỉnh đầu của mình. Sau khi phát hiện, người nhà đưa bệnh nhân vào bệnh viện địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 23 giờ 20 ngày 7.1 với tình trạng tỉnh táo, đường kính đầu dị vật khoảng 5mm ở đỉnh đầu bên trái gần đường giữa.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh: dị vật kim loại khoảng 3-4cm cắm vào não vùng đỉnh bên trái, cạnh xoang tĩnh mạch dọc trên. Nhận định đây là trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành khám, hội chẩn phẫu thuật khẩn cấp lấy cây đinh ra.

Ê kíp phẫu thuật tiến hành rạch da từ dị vật về 2 hướng song song đường giữa, bộc lộ sọ, khoan gặm sọ xung quanh dị vật, tiến hành lấy dị vật là cây đinh dài 4cm…

Sau ca phẫu thuật khoảng 120 phút, dị vật chỉ cách xoang tĩnh mạch 5-10mm được lấy ra thành công. Ngày 10.1, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh kết hợp điều trị trầm cảm.

BSCK2 Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết: “Đây là tai nạn rất ít gặp do bệnh nhân có chủ ý gây ra nhưng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân này rất may mắn khi cây đinh không đâm trúng các cấu trúc quan trọng của não.

Đặc biệt cây đinh nằm rất gần xoang tĩnh mạch sọ, chỉ cần lệch về bên phải 5-10 mm thì tiên lượng rất nặng, khả năng phẫu thuật thất bại cao kể cả tử vong trên bàn mổ”.

Theo các bác sĩ, dị vật xuyên não màng não là cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng. Tùy theo vị trí tổn thương của dị vật mà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: yếu liệt chi, rối loạn chức năng sống, áp xe não, thậm chí nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

cay-dinh-duoc-lay-ra-sau-phau-thuat.jpg
Cây đinh sau khi được lấy ra - Ảnh: Phong Phạm

Trường hợp bị dị vật đâm xuyên, không nên cố gắng rút dị vật ra mà nhanh chóng sơ cứu, rửa sạch và băng vết thương và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để xử trí kịp thời, vì trong các trường hợp tổn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời, khi vội rút ra, bệnh nhân có thể tử vong vì chảy máu ồ ạt. Chưa kể, rút dị vật không đúng phương pháp còn làm mạch máu, thần kinh tổn thương thêm nặng nề, gây khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật.

Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật thần kinh, ê kíp phẫu thuật có thể tính toán rút dị vật ra theo hướng nào và với góc bao nhiêu độ để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch não và các cơ quan lân cận, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an 7 vụ việc về mua sắm thiết bị y tế
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn 2014-2018.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân tự đóng đinh vào đầu