Tỉnh Đồng Tháp với nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch, thực nhiều giải pháp mạnh, đến nay số ca mắc COVID-19 đã giảm mạnh, nhất là các ca phát hiện trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh tại Đồng Tháp được kiểm soát tốt dần lên, nhưng còn chậm, phải nhanh hơn nữa

Tô Văn | 17/09/2021, 19:08

Tỉnh Đồng Tháp với nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch, thực nhiều giải pháp mạnh, đến nay số ca mắc COVID-19 đã giảm mạnh, nhất là các ca phát hiện trong cộng đồng.

Ngày 17.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp.

1-dong-thap-moi.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong thông tin tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh - Ảnh: Văn Khương

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 500.000 liều vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 9.2021 để kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế; Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể các tiêu chí theo Quyết định 3989/QĐ-BYT, đặc biệt là các tiêu chí xác định chuỗi, chùm ca mắc ngoài cộng đồng, đánh giá nhóm tiêu chí nguy cơ; hướng dẫn về việc quản lý các trường hợp F0 xuất viện tái dương tính được phát hiện khi tầm soát trong cộng đồng.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng số ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa chiếm tỉ lệ cao; tỉ lệ tử vong có liên quan COVID-19 còn khá cao. Đây là những hạn chế mà Đồng Tháp cần sớm khắc phục để kiểm soát tình hình.

“Tỉnh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch ở cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là ở cấp xã; phát huy hiệu quả thật sự của các tổ COVID-19 trong cộng đồng; đồng thời lưu ý phải xét nghiệm mẫu gộp trong khu phong tỏa; có giải pháp giải quyết triệt để tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly y tế tập trung”, ông Tuyên đề nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, so với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực ĐBSCL thì Đồng Tháp là địa phương phát hiện ca mắc sớm, thời gian chống dịch kéo dài và rất vất vả.

“Với sự quyết liệt và nghiêm túc trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch, đến nay, tình hình đang dần tốt lên, số ca mắc COVID-19 tại Đồng Tháp có xu hướng giảm dần, cả trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và đặc biệt là trong cộng đồng”, Phó thủ tướng ghi nhận.

2-dong-thap-moi.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Tình hình dịch bệnh tại Đồng Tháp được kiểm soát tốt dần lên, nhưng vẫn còn chậm, phải nhanh hơn nữa - Ảnh: Văn Khương

Cũng theo Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, thời gian tới tỉnh Đồng Tháp tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch, giảm sâu tỉ lệ tử vong; tận dụng thời gian giãn cách xã hội để tầm soát và tách F0; kiểm tra chặt chẽ người từ vùng dịch về Đồng Tháp, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an “đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, yêu cầu tất cả người về từ vùng dịch phải khai báo; tuyệt đối không để phát sinh ổ dịch mới. Cùng với đó, tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đã đưa vào cách ly là phải an toàn, không để lây nhiễm.

“Đối với các khu vực phong tỏa, địa phương cần sáng tạo hơn trong công tác xét nghiệm; phải khoanh hẹp nhất có thể, trường hợp không thể khoanh hẹp thì tạm thời khoanh rộng, nhưng phải thần tốc truy vết, ngay sau đó thu hẹp vùng khoanh lại. Cần tập trung xét nghiệm bằng test nhanh trong 5 ngày đầu, “chà đi xát lại” nhiều lần để bóc tách thật sạch F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất và triệt để.

Địa phương cần thận trọng, dần mở lại các hoạt động tại vùng xanh phải chắc chắn, an toàn. Tinh thần chung là phải quyết đoán, trách nhiệm. Phải sẵn sàng chuẩn bị trực chiến cho tình huống khi mở lại các hoạt động, dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào. Phương châm là phát hiện thật nhanh, khoanh vùng, dập dịch ngay từ ban đầu”, Phó thủ tướng nói.

Nhắc lại quan điểm “sống chung với dịch”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, địa phương cần quán triệt tinh thần sẵn sàng của hệ thống chính trị và hệ thống chống dịch; luôn luôn truyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức phòng chống dịch trong người dân, dù ở khu vực “vùng xanh” nhưng vẫn phải tuân thủ 5K. Sẵn sàng năng lực xét nghiệm tầm soát định kỳ trong cộng đồng, nhất là tại các nhà máy, xí nghiệp, công sở, khu vực chợ, khu đông dân cư và những nơi có nguy cơ với tần suất hợp lý.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng và đoàn công tác, ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, địa phương sẽ rà soát, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế trong thời gian qua, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho việc thích ứng dần với điều kiện diễn biến dịch để khôi phục sản xuất; tiếp tục nỗ lực hết sức để sau ngày 30.9, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn.

3-dong-thap-moi.jpg
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, kiểm tra Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Khu ký túc xá phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: Văn Khương

Dịp này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến thăm, kiểm tra Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Khu ký túc xá phường Hòa Thuận,TP.Cao Lãnh (thuộc Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp).

Tính đến ngày 16.9, Đồng Tháp ghi nhận 8.051 ca mắc COVID-19, số bệnh nhân đang điều trị 1.062 ca; số xuất viện 6.793 ca; 191 ca tử vong có liên quan COVID-19 (tỉ lệ 2,37%).

Hiện 8/12 huyện, thành phố của tỉnh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; 4 huyện, thành phố còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ở mức cao. Đồng Tháp hiện còn ở mức “nguy cơ rất cao” do có từ 50% địa phương cấp huyện ở mức “nguy cơ cao” trở lên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Lưu Bình Nhưỡng: Cách chức lãnh đạo không tuân thủ, không hòa nhịp với cả nước
7 giờ trước Theo dòng thời sự
TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Chính phủ cho quyền các địa phương thích ứng mà các địa phương không thích ứng thì phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng nhịp đập của cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh tại Đồng Tháp được kiểm soát tốt dần lên, nhưng còn chậm, phải nhanh hơn nữa