Phó thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện và đôn đốc việc xử lý các vi phạm về cung ứng điện của EVN được nêu tại kết luận thanh tra.

Phó thủ tướng yêu cầu xử lý vi phạm của EVN sau khi thanh tra

Tuyết Nhung | 10/08/2023, 21:34

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện và đôn đốc việc xử lý các vi phạm về cung ứng điện của EVN được nêu tại kết luận thanh tra.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái liên quan tới kết luận thanh tra của Bộ Công Thương về cung cấp điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan.

e955bd16-d9dd-436f-b6e0-a2ea7ae5b641.jpeg
Ngành điện mắc nhiều sai phạm sau thanh tra - Ảnh: IT

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung nêu tại kết luận thanh tra; đôn đốc xử lý các vi phạm được phát hiện qua thanh tra. Bộ này cũng được yêu cầu kiểm tra việc xử lý sau thanh tra.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, thẩm quyền thực hiện kết luận thanh tra theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, hồi giữa tháng 7, kết luận thanh tra của Bộ Công Thương đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành cung cấp điện giai đoạn 2021 - 2023 của EVN và các đơn vị có liên quan như chậm đầu tư, hoàn thành nguồn và lưới điện; chậm khắc phục sự cố tổ máy của một số nhà máy nhiệt điện làm giảm khả năng cung cấp điện.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc không chấp hành nghiêm Chỉ thị số 29 của Thủ tướng Chính phủ, các quyết định, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về kế hoạch cung ứng điện, biểu đồ cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện làm bị động trong việc chuẩn bị nguồn điện, giảm dự phòng an ninh năng lượng.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cho rằng việc điều độ, vận hành hệ thống điện mất cân đối trong huy động các loại hình nguồn điện trong nhiều thời điểm; vi phạm trong chỉ đạo, điều hành, lập lịch, điều độ vận hành hệ thống điện quốc gia mùa khô năm 2023.

EVN cũng bị quy trách nhiệm để gián đoạn cung ứng điện trên diện rộng, đặc biệt khu vực miền Bắc từ nửa cuối tháng 5 đến trung tuần tháng 6/2023; cắt điện đột ngột, không báo trước, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất - kinh doanh và môi trường thu hút đầu tư.

Từ những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm nêu trên, Bộ Công Thương đã đề nghị và yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (theo phân cấp quản lý nhà nước) căn cứ kết luận thanh tra, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước đối với Hội đồng thành viên EVN, các cá nhân có liên quan.

Bài liên quan
LĐBĐ châu Á có đại diện thứ 2 vào tứ kết World Cup nữ 2023
Sau Nhật Bản, LĐBĐ châu Á (AFC) có đại diện thứ 2 góp mặt tại tứ kết World Cup nữ 2023. Đó là chủ nhà Úc sau khi họ vừa thắng Đan Mạch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Với 475/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, thông qua Nghị quyết, Quốc hội đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó thủ tướng yêu cầu xử lý vi phạm của EVN sau khi thanh tra