Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 15.1 vừa có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido.

Phó tổng thống Mỹ điện đàm với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 16/01/2019, 14:30

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 15.1 vừa có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm nhằm mục đích bày tỏ ủng hộ đối với Quốc hội Venezuela (do phe đối lập kiểm soát) với tư cách “cơ quan dân chủ hợp pháp duy nhất” của đất nước Nam Mỹ này.

Đài CNN tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc công nhận ông Guaido mới là nhà lãnh đạo Caracas hợp pháp. Chính quyền Washington cũng đang xem xét khả năng áp đặt trừng phạt mới nhằm gây áp lực với Tổng thống Maduro, người hứng chịu không ít chỉ trích gian lận bầu cử để có nhiệm kỳ thứ hai.

Tuần trước, Guaido tuyên bố sẵn sàng thay thế Tổng thống Maduro nếu được quân đội hỗ trợ. Ông bị tình báo Venezuela bắt giam một khoảng thời gian ngắn hôm 13.1.

Mỹ ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, nhà lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela - Ảnh: Triboland

Trong cuộc điện đàm, Phó tổng thống Pence ca ngợi “sự lãnh đạo dũng cảm” của Chủ tịch Quốc hội Venezuela dù bị giam giữ và đe dọa cuối tuần qua.

“Ngài Phó tổng thống nhấn mạnh mục tiêu lâu dài của Mỹ cũng như mọi quốc gia yêu tự do là khôi phục dân chủ tại Venezuela thông qua bầu cử tự do - công bằng, chấm dứt khủng hoảng kinh tế và nhân đạo hiện tại. Ông Pence khuyến khích Chủ tịch Guaido đoàn kết các nhóm chính trị, đồng thời cam kết Washington sẽ ủng hộ cho đến khi nền dân chủ quay trở lại”, theo quan chức Nhà Trắng.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Chuyên gia người Việt cùng phái đoàn WHO rời nơi cách ly, bắt đầu điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Vũ Hán
Đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, phái đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã rời một khách sạn cách ly ở thành phố này hôm 28.1 để bắt đầu công việc thực địa, hai tuần sau khi đến nơi coronavirus xuất hiện cuối năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
COVID-19 đang lan nhanh, ngành Y tế đặt mục tiêu dập dịch trong 10 ngày
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 28.1 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn về tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh ở Quảng Ninh và Hải Dương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó tổng thống Mỹ điện đàm với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela