Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 15.1 vừa có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido.

Phó tổng thống Mỹ điện đàm với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 16/01/2019, 14:30

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 15.1 vừa có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm nhằm mục đích bày tỏ ủng hộ đối với Quốc hội Venezuela (do phe đối lập kiểm soát) với tư cách “cơ quan dân chủ hợp pháp duy nhất” của đất nước Nam Mỹ này.

Đài CNN tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc công nhận ông Guaido mới là nhà lãnh đạo Caracas hợp pháp. Chính quyền Washington cũng đang xem xét khả năng áp đặt trừng phạt mới nhằm gây áp lực với Tổng thống Maduro, người hứng chịu không ít chỉ trích gian lận bầu cử để có nhiệm kỳ thứ hai.

Tuần trước, Guaido tuyên bố sẵn sàng thay thế Tổng thống Maduro nếu được quân đội hỗ trợ. Ông bị tình báo Venezuela bắt giam một khoảng thời gian ngắn hôm 13.1.

Mỹ ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, nhà lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela - Ảnh: Triboland

Trong cuộc điện đàm, Phó tổng thống Pence ca ngợi “sự lãnh đạo dũng cảm” của Chủ tịch Quốc hội Venezuela dù bị giam giữ và đe dọa cuối tuần qua.

“Ngài Phó tổng thống nhấn mạnh mục tiêu lâu dài của Mỹ cũng như mọi quốc gia yêu tự do là khôi phục dân chủ tại Venezuela thông qua bầu cử tự do - công bằng, chấm dứt khủng hoảng kinh tế và nhân đạo hiện tại. Ông Pence khuyến khích Chủ tịch Guaido đoàn kết các nhóm chính trị, đồng thời cam kết Washington sẽ ủng hộ cho đến khi nền dân chủ quay trở lại”, theo quan chức Nhà Trắng.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Độc lạ dịch vụ cho thuê gà đẻ tại Mỹ
Trang Free Press Journal cho biết trong bối cảnh giá trứng tăng vọt do cúm gia cầm khiến hàng nghìn con gà bị tiêu hủy, dịch vụ cho thuê gà đã ra đời để giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền mua trứng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
34 phút trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó tổng thống Mỹ điện đàm với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela