Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo với tư cách bị cáo bao gồm cả phần hình sự và phần dân sự. Khai báo trước tòa, bị cáo Sơn chỉ xin kháng cáo với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phúc thẩm vụ góp vốn 800 tỉ đồng: Nguyễn Xuân Sơn xin rút kháng cáo với tư cách bị cáo

Thu Anh | 19/06/2018, 10:42

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo với tư cách bị cáo bao gồm cả phần hình sự và phần dân sự. Khai báo trước tòa, bị cáo Sơn chỉ xin kháng cáo với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ngày 19.6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ góp vốn 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo với tư cách bị cáo bao gồm cả phần hình sự và dân sự. Khai báo trước tòa, bị cáo Sơn chỉ xin kháng cáo với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong phiên sơ thẩm trước đó và cả phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đều ra tòa với 2 tư cách: bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo với nội dung mong Tòa cấp phúc thẩm xem xét về mặt nhận thức chủ quan, về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi góp 100 tỉ đồng vào OceanBank. Từ đó, bị cáo Sơn mong Tòa phúc thẩm cho bị cáo được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỉ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn còn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét chấp nhận lời khai của bị cáo, buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỉ đồng mà bị cáo Sơn đã chuyển cho bị cáo Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỉ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh.

Bị cáo Đinh La Thăng khai báo trước tòa - Ảnh chụp màn hình

Trong phần thủ tục, ngoài đại diện của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NHNN đã được Tòa triệu tập, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) đề nghị Tòa cấp phúc thẩm mời đại diện của Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Công Thương. Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị HĐXX mời đại diện của NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương để làm rõ đợt tăng vốn điều lệ thứ 3.

Cũng trong ngày đầu xét xử phúc thẩm, các bị cáo còn lại đều giữ nguyên kháng cáo. Cụ thể, bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo. Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thăng cho rằng bị cáo đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8.2011 để nhận trách nhiệm mới nên bị cáo không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Các bị cáo còn lại có đơn kháng cáo cũng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét, xin giảm nhẹ hình phạt và xin không phải bồi thường dân sự.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18.9.2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) nhưng không thông qua HĐQT dù đã biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank.

Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng đã quyết định việc góp vốn vào OceanBank với tổng số tiền PVN góp vốn vào OceanBank lên đến 800 tỉ đồng.Đầu tháng 1.2011, Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”Với vai trò Chủ tịch HĐQT, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15%.

Thời điểm này, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OceanBank trái quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010, tạo điều kiện cho các bị cáo khác tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và NHNN phải mua lại OceanBank.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phúc thẩm vụ góp vốn 800 tỉ đồng: Nguyễn Xuân Sơn xin rút kháng cáo với tư cách bị cáo