Đông đảo nghị sĩ Canada bỏ phiếu nhất trí rằng hành động của Trung Quốc với nhóm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội "diệt chủng".

Quốc hội Canada bỏ phiếu ủng hộ việc cáo buộc Trung Quốc 'diệt chủng' ở Tân Cương

Hoàng Vũ | 23/02/2021, 14:14

Đông đảo nghị sĩ Canada bỏ phiếu nhất trí rằng hành động của Trung Quốc với nhóm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội "diệt chủng".

canada-china-flag-2.png

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra hôm 22.2 (giờ Canada) và nhận được sự ủng hộ của đa số các nghị sĩ các đảng Bảo thủ, đảng Tự do, đảng Dân chủ mới, khối Québécois và đảng Greens.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các thành viên cấp cao trong nội các không tham dự cuộc bỏ phiếu. Tất cả nhà lập pháp còn lại của đảng Tự do của ông Trudeau đều bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này, trừ Ngoại trưởng Canada Marc Garneau, người thay mặt chính phủ bỏ phiếu trắng.

Các nghị sĩ cũng kêu gọi ban hành nhiều biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc liên quan tới việc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương cũng như đề nghị chuyển Thế vận hội mùa đông Olympic sắp tới khỏi Bắc Kinh.

“Đối với một vấn đề như diệt chủng, Canada cần gửi một tín hiệu rõ ràng và dứt khoát rằng chúng ta sẽ đấu tranh cho nhân quyền cũng như giá trị của nhân quyền, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải hy sinh một số cơ hội kinh tế. Giá trị của chúng ta không phải là thứ để bán”, lãnh đạo đảng Bảo thủ (chiếm đa số tại Quốc hội Canada) Erin O’Toole - người khởi xướng cuộc bỏ phiếu, cho biết hôm 20.2.

Với động thái trên, Canada trở thành nước thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ, coi việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là "tội diệt chủng". Trước đó, một cuộc bỏ phiếu tương tự đã được thực hiện ở Anh nhưng đã thất bại do không đủ số phiếu hồi đầu tháng 2 này.

Về phần mình, phản ứng trước thông tin về cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch hôm 22.2, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cuối tuần trước chỉ trích cuộc bỏ phiếu, nói với báo chí Canada rằng quan chức ở Ottawa nên tránh xa chính trị nội bộ của Trung Quốc. "Bắc Kinh kiên quyết phản đối điều đó vì nó đi ngược sự thật, và đây giống như can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Không có nạn diệt chủng xảy ra ở Tân Cương", tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định.

Canada và Trung Quốc đang bị kẹt trong một cuộc tranh chấp thương mại và ngoại giao. Sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei, Trung Quốc trả đũa bằng việc bắt 2 công dân Canada với các cáo buộc liên quan đến đánh cắp bí mật quốc gia, từ đó hạn chế xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Canada sang Trung Quốc.

Liên Hợp Quốc ước tính có tới hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các trại cải tạo ở Tân Cương, Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh liên tục phủ nhận những cáo buộc, đồng thời khẳng định các trại giam quy mô lớn tại Tân Cương chỉ là “các trung tâm giáo dục” hoàn toàn tự nguyện, và thường xuyên chỉ trích bất cứ ai lên tiếng hoặc kêu gọi đưa vấn đề này ra luật pháp.

Bài liên quan
Canada, Mexico nỗ lực chống ma túy để không bị Mỹ áp thuế
Hãng Reuters đưa tin Canada và Mexico cố gắng chứng minh rằng họ rất cố gắng chặn tình trạng buôn bán chất giảm đau gây nghiện fentanyl đang gây ra khủng hoảng ma túy tại Mỹ, qua đó thuyết phục Washington từ bỏ ý định áp thuế hàng nhập khẩu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án trọng điểm của Việt Nam
Sáng 4.3, tại cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc mong muốn tham gia các dự án trọng điểm như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, điện hạt nhân… của Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
  • Có gì trong tổ hợp clubhouse trị liệu khoáng nóng lớn nhất Việt Nam?
    một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
    Tại Onsen village của Ecovillage Saigon River, cư dân được chủ động chăm sóc sức khỏe, hưởng lợi ích từ dòng khoáng nóng chảy vào từng căn biệt thự. Kế bên những căn biệt thự là tổ hợp resort clubhouse 3.700m2, onsen clubhouse 5.500m2 với nhiều tổ hợp thành phần giúp quá trình trị liệu trở nên hoàn hảo để cư dân có trải nghiệm vô giá.
  • Đà Nẵng - thành phố được người Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 1
    1 giờ trước Du lịch
    Với lượng tìm kiếm tăng đột biến, 1.538% so với cùng kỳ năm 2024, Đà Nẵng của Việt Nam vượt mặt Tokyo (Nhật Bản) và Bangkok (Thái Lan), trở thành thành phố được du khách Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 1 trên Agoda.
  • Chế độ tối chưa chắc tiết kiệm pin
    2 giờ trước Khoa học - công nghệ
    Theo phòng nghiên cứu và phát triển của đài BBC, chuyển ứng dụng và trang web sang chế độ tối có thể làm hao pin hơn chế độ chuẩn vì khiến người dùng thiết bị tăng độ sáng.
  • Người Mỹ phân hóa về việc buộc Ukraine nhượng đất cho Nga để kết thúc chiến tranh
    3 giờ trước Quốc tế
    Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang gây áp lực buộc Ukraine phải chấp nhận nhượng bộ với Nga nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến.
  • Đường vào thiền - Osho
    3 giờ trước Văn hóa
    Trong cuộc sống hiện đại đầy lo âu và căng thẳng, con người dường như ngày càng cảm thấy mất kết nối với chính mình. Người ta chạy theo những mục tiêu, nhưng đến khi đạt được lại thấy trống rỗng; có vô số phương tiện để giao tiếp, nhưng lại ngày càng cô đơn. Giữa vòng xoáy này, có lẽ, điều bạn cần không phải là một câu trả lời từ thế giới bên ngoài, mà là sự trở về với chính mình. Và thiền chính là con đường để trở về - một hành trình dẫn đến sự tĩnh lặng, nơi bạn có thể chạm vào bản thể sâu thẳm nhất của mình.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội Canada bỏ phiếu ủng hộ việc cáo buộc Trung Quốc 'diệt chủng' ở Tân Cương