Một số quốc gia và vùng lãnh thổ đưa công dân của mình rời khỏi Myanmar trong bối cảnh phong trào biểu tình phản đối đảo chính lan rộng.

Người nước ngoài tháo chạy khỏi Myanmar

Cẩm Bình | 20/02/2021, 09:55

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ đưa công dân của mình rời khỏi Myanmar trong bối cảnh phong trào biểu tình phản đối đảo chính lan rộng.

Nhật Bản dẫn đầu nỗ lực giải cứu bằng chuyến bay đầu tiên từ thành phố Yangon trở về sân bay Narita (Nhật) vào sáng 19.2. Đây là chuyến bay của All Nippon Airways, chở nhiều doanh nhân được yêu cầu về nước để đảm bảo an toàn cho chính họ.

Trang The Japan Times dẫn lời một doanh nhân Nhật hoạt động trong ngành sản xuất cho biết vốn dĩ ông muốn ở lại Myanmar làm việc vài năm, nhưng đảo chính khiến tình hình trở nên bất định. Một doanh nhân bất động sản tỏ quyết tâm quay lại khi tình hình yên ổn.

np_file_70684.jpeg
Công dân Nhật Bản rời Myanmar - Ảnh: The Japan Times

Ngoài Nhật Bản, Đài Loan cũng sắp xếp chuyến bay sơ tán. China Airlines sẽ có 2 chuyến cho những ai muốn rời Myanmar, lần lượt vào ngày 21.2 và 28.2 (xuất phát từ Yangon). Indonesia cùng Philippines thì tuyên bố sẽ đưa công dân về nước nếu cần thiết.

Cuộc đảo chính tại Myanmar diễn ra ngày 1.2. Quân đội nước này ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều thành viên đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD), làm dấy lên phong trào biểu tình kéo dài gần nửa tháng nay.

Tình hình càng thêm căng thẳng do một trường hợp nữ sinh tham gia biểu tình bị cảnh sát bắn vào đầu tử vong. Mỹ, Anh, Canada đều đã áp đặt sự trừng phạt.

https___cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_210219013732-02-myanmar-protest-woman-shot.jpg
Đã có trường hợp tham gia biểu tình tử vong - Ảnh: CNN
Bài liên quan
Mỹ, Canada kêu gọi mua dứa Đài Loan sau lệnh cấm nhập khẩu vào Trung Quốc vì ‘các sinh vật gây hại’
Đại sứ quán Mỹ và Canada trên thực tế tại Đài Loan hôm 3.2 đã ca ngợi chất lượng dứa trồng trên đảo, đăng các bức ảnh chụp các nhà ngoại giao hàng đầu của họ ở Đài Bắc với loại quả này sau lệnh cấm nhập khẩu vào Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyện bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT: ‘Chắc Bí thư Vĩnh Phúc rất cẩn thận’
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Sở Nội vụ Vĩnh Phúc báo cáo địa phương dự kiến bổ nhiệm 8 người dưới 40 tuổi nên trường hợp của con gái Bí thư tỉnh uỷ 31 tuổi không phải là cá biệt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người nước ngoài tháo chạy khỏi Myanmar