Với việc thông qua một đạo luật được cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đồng ý, Mỹ có thể sẽ "cấm cửa" hoàn toàn việc nhập khẩu xe buýt, tàu hỏa của Trung Quốc.

Quốc hội Mỹ muốn cấm cửa xe buýt, tàu hỏa của Trung Quốc

Hà Ngọc Bách | 11/12/2019, 08:24

Với việc thông qua một đạo luật được cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đồng ý, Mỹ có thể sẽ "cấm cửa" hoàn toàn việc nhập khẩu xe buýt, tàu hỏa của Trung Quốc.

Theo The Wall Street Jounal, các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tạiThượng viện và Hạ viện Mỹ đã đồng ý việc thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng, theo đó sẽ cấm sử dụng tiền của chính phủ liên bang để mua xe buýtvà xe lửa Trung Quốc.

Đạo luật này được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hai công ty con tại Mỹ của hai công ty Trung Quốc là CRRC Corp và BYD Co. vốn đang xâm nhập sâu vào thị trường đường sắt và bán xe buýtđiện tại Mỹ.

Tại Mỹ, thị trường xe buýtđiện được dự kiến sẽ tăng lên khoảng 1,95 tỉ USD vào năm 2024 từ mức 745 triệu USD năm 2018, theo công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Presellect & Strategic Intelligence Pvt. Ltd.

Marina Popovic, giám đốc nhân sự và cố vấn pháp lý trưởng của CRRC Sifang America Inc., một công ty con của CRRC tại Mỹ nói rằng hành động của quốc hội Mỹ là "thật không may".

Trong khi đó, BYD cho rằng nội dung của Đạo luật ủy quyền quốc phòng mới của Mỹ được tạo ra bởi các lợi ích đặc biệt và các đối thủ cạnh tranh để thu hẹp thị trường xe buýtđiện ở Mỹ.

Dân biểu Mỹ John Garamendi nói rằng việc thông qua một đạo luật như vậy là cần thiết vì lý do kinh tế và an ninh quốc gia, dù nhiều công nhân Mỹ làm việc tại nhà máy của BYD ở Mỹ sẽ mất việc.

"Thật rõ ràng rằng chính phủ Trung Quốc có một kế hoạch chiến lược và chiến thuật để thống trị ngành đường sắt và vận tải -cả hai ngành đường sắt và xe buýt -và điều đó đã thực hiện điều đó ở Úc. Và rõ ràng họ đang trong quá trình thực hiện điều đó ở Mỹ", ông Garamendi tuyên bố.

Thiên Hà (theo The Wall Street Jounal)
Bài liên quan
Đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu phục hồi khi hacker nhận 5 triệu USD, thủ đô Mỹ vẫn cạn kiệt xăng
Washington đã cạn kiệt xăng vào 14.5 ngay cả khi Colonial Pipeline, công ty điều hành mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ, tăng cường giao hàng sau cuộc tấn công mạng của hacker và các quan chức Mỹ đảm bảo với những tài xế rằng nguồn cung sẽ sớm trở lại bình thường.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng dương tính COVID-19
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Giám đốc Sở Tư pháp thành phố vừa có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội Mỹ muốn cấm cửa xe buýt, tàu hỏa của Trung Quốc