Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9.12 đã nhất trí với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine trong lần gặp đầu tiên gặp trực tiếp tại Paris, Pháp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh theo mô hình 4 bên Normandy.

Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn ở miền đông sau cuộc họp kéo dài 8 tiếng

Hoàng Vũ | 10/12/2019, 15:11

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9.12 đã nhất trí với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine trong lần gặp đầu tiên gặp trực tiếp tại Paris, Pháp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh theo mô hình 4 bên Normandy.

Cuộc gặp kéo dài 8 giờ có sự tham gia của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong vai trò trung gian. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã nhất trí khôi phục lại tiến trình đàm phán thỏa thuận hòa bình 2015, tiến hành trao đổi tất cả tù nhân và thực hiện đầy đủ, toàn diện lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine nhằm và “bình ổn” tình hình khu vựcnày trước cuối năm 2019.

Tuy vậy, theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Nga và Ukraine vẫn chưa giải quyết được các vấn đề quan trọng như kiểm soát biên giớitrong khu vực do phe nổi dậy chiếm đóng và khung thời giancuộc bầu cử dự kiếnđược tổ chức tạiDonetsk và Lugansk theo luật Ukraine.Ông Macron cho biết các bên hi vọng đạt được thỏa hiệp trong vòng 4 tháng tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay, bà và các nhà lãnh đạo Pháp, Ukraine, Nga đã tạo động lực mới cho các nỗ lực khôi phục hòa bình ở miền đông Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris, dù vẫn còn nhiều việc phải làm.

Phát biểu về cuộc gặp với ông Zelensky, Tổng thống Putin chia sẻ với báo giới rằng ông rất hài lòng về cuộc họp, đồng thời ca ngợi hội nghị thượng đỉnh ở Paris là "bước quan trọng" để giảm xung đột, và nói thêm: "Nó diễn ra tốt đẹp, tôi vui mừng vì điều đó".

Về phần mình, Tổng thống Ukraine nói ông thấy tiếc vì chỉ đạt được rất ít kết quả. Theo ông Zelensky, nhiều vấn đề đã được giải quyết và các bên cho rằng đó là kết quả rất tốt cho cuộc họp đầu tiên. “Nhưng thành thật mà nói tôi thấy rất ít kết quả, tôi muốn giải quyết một số vấn đề lớn hơn", nhà lãnh đạo Ukraine cho hay.

Cuộc gặp Putin - Zelensky được đánh giá là bước tiến quan trọng sau nhiều năm chiến tranh giữa Nga và Ukraine ở miền đông Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, khiến quan hệ giữa Moscow và phương Tây trở nên tồi tệ. Ít nhất 13.000 người đã thiệt mạng trong xung đột 5 năm qua. Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, song Moscow phủ nhận những cáo buộc này.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Sóc Trăng cách ly y tế với 5.430 hộ, 24.034 nhân khẩu trong 1 xã
Chiều 25.7, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 với xã Vĩnh Hải, TX.Vĩnh Châu và một số khu vực thuộc TX.Ngã Năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Rút gọn quy trình, thủ tục cấp phép vắc xin COVID-19
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn nhà sản xuất xây dựng hồ sơ đăng ký cấp phép theo quy trình rút gọn vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước, trình các hội đồng chuyên môn xem xét trong thời gian sớm nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn ở miền đông sau cuộc họp kéo dài 8 tiếng