Bộ Tài chính cho biết đã tạm đình chỉ công tác 7 cục trưởng để làm rõ sai phạm khi để các doanh nghiệp gửi gạo vào kho dự trữ quốc gia trái quy định.

Sai phạm dự trữ gạo quốc gia: Bộ Tài chính tạm đình chỉ 7 cục trưởng

07/05/2020, 22:30

Bộ Tài chính cho biết đã tạm đình chỉ công tác 7 cục trưởng để làm rõ sai phạm khi để các doanh nghiệp gửi gạo vào kho dự trữ quốc gia trái quy định.

Năm 2020, Tổng cục Dự trữ được giao mua dự trữ 190.000 tấn gạo - Ảnh minh họa

Cụ thể, Thanh tra Bộ Tài chính đã thành lập Đoàn Kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và 22 Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực. Kết quả kiểm tra cho thấy có 7/22 cục đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng quy định của luật Dự trữ nhà nước, và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục Dự trữ nhà nước.

Các đơn vị trên bao gồm: Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hoá. Ngoài 7 cục trưởng bị tạm đình chỉ, Bộ Tài chính cho biết đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ triển khai ngay việc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm.

Trong đó, có lãnh đạo Tổng cục Dự trữ nhà nước và các vụ chức năng trong việc thiếu kiểm tra giám sát, các Cục trưởng, Chi cục trưởng Dự trữ Nhà nước cho gửi hàng vào Kho dự trữ nhà nước trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục Dự trữ nhà nước và Chi cục Dự trữ Nhà nước có liên quan đến các sai phạm trên.

Bên cạnh đó, rà soát ngay các quy trình, quy chế quản lý Kho dự trữ nhà nước sửa đổi bổ sung, đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hoá; xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm kho dự trữ phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn.

Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cũng cho biết, năm 2020, Tổng cục Dự trữ được giao mua dự trữ 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12.3, có 28 doanh nghiệp trúng thầu với số lượng 178.000 tấn.

Hết thời hạn, có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp 1.800 tấn; chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số gạo trúng thầu 5.900 tấn.

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực đã nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền 27.877.516.125 đồng.

Tuyết Nhung

Bài liên quan
Bộ TT-TT biệt phái Phó Cục trưởng Cục ATTT về Lạng Sơn, tăng cường chuyển đổi số
Ông Nguyễn Khắc Lịch (Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) được biệt phái về công tác tại UBND tỉnh Lạng Sơn để đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, giãn cách xã hội toàn tỉnh
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng nay, 6.5, tỉnh Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, tất cả đều liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sai phạm dự trữ gạo quốc gia: Bộ Tài chính tạm đình chỉ 7 cục trưởng