Bất chấp những cam kết, chỉ đạo giảm giá từ lãnh đạo ngành và các cơ quan quản lý, giá thịt lợn hơi vẫn tăng cao do mất cân đối cung cầu.

Giá thịt lợn hơi lại tăng vọt sau chỉ đạo giảm xuống 70.000 đồng/kg

06/05/2020, 11:51

Bất chấp những cam kết, chỉ đạo giảm giá từ lãnh đạo ngành và các cơ quan quản lý, giá thịt lợn hơi vẫn tăng cao do mất cân đối cung cầu.

Giá thịt lợn hơi tại chuồng tiếp tục tăng trong ngày hôm nay (6.5) - Ảnh minh họa

Hôm nay (6.5), giá thịt lợn hơi tại hai miền Bắc và miền Nam tiếp tục tăng, trong khi tại miền Trung đi ngang. Cụ thể, giá lợn hơi tại miền Bắc tiếp tục tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/kg so với hôm qua, dao động trong khoảng từ 86.000 - 93.000 đồng/kg. Tại miền Nam, mức giá tăng khoảng 3.000 đồng/kg và dao động từ 85.000 - 90.000 đồng/kg. Tại miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 85.000 - 90.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn hồi tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần kiên quyết đưa giá thịt lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp.

Ngày 30.3, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn giải pháp đưa giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg. Trước mắt, đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng và lộ trình đến cuối quý 2 và quý 3 của năm 2020 sẽ xuống mức 65.000 đồng đến 60.000 đồng/kg. Kết thúc cuộc làm việc, 15/15 doanh nghiệp chăn nuôi đã cam kết sẽ đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1.4.

Thông tin trên từng khiến người tiêu dùng phấn khởi vì sau ngày 1.4 giá thịt lợn ngoài chợ, siêu thị sẽ giảm. Tuy nhiên, sau đó giá thịt lợn vẫn tăng liên tục khiến người tiêu dùng hoang mang khi cầm 200.000 đồng vẫn không mua nổi một kg thịt lợn.

Theo giải thích từ phía cơ quan quản lý, giá thịt lợn ở siêu thị và ngoài chợ tăng cao do có nhiều khâu trung gian trong chuỗi cung ứng từ khâu sản xuất - chế biến - tiêu dùng. Thịt lợn xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian, giá tăng khoảng 43%.

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết tính đến hết tháng 4, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch tả lợn châu Phi (khoảng 31 triệu con vào 31.12.2018). Sản lượng thịt lợn xuất chuồng quý 1 đạt hơn 811.000 tấn. Dự kiến quý 2 đạt hơn 900.000 tấn, quý 3 và quý 4 đạt lần lượt hơn 1 triệu tấn và gần 1,1 triệu tấn.

Cục Chăn nuôi cho rằng cần kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cơ sở giết mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ lợn xuất chuồng đến người tiêu dùng, bảo đảm lợi ích của người chăn nuôi, người cung ứng và người tiêu dùng; kiểm tra ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động xuất, nhập khẩu lợn giống, lợn thịt và các sản phẩm thịt lợn trái phép.

Thủ tướng đã giao Bộ NN-PTNT tập trung tái đàn và phối hợp các ngành khác tăng cường nhập khẩu thịt lợn. Đại diện Bộ Công Thương cho hay đến hết tháng 4, thịt lợn nhập khẩu mới được 45.000 tấn so với hơn 100.000 tấn được giao, vì vậy còn tình trạng thiếu hụt.

Tuyết Nhung

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá thịt lợn hơi lại tăng vọt sau chỉ đạo giảm xuống 70.000 đồng/kg