Một trường hợp thai ngoài tử cung đoạn kẽ vỡ trong tình trạng sốc mất máu nguy kịch vừa được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ cấp cứu kịp thời.

Sản phụ bị sốc máu nguy kịch do thai ngoài tử cung vỡ

Thanh Ngọc | 19/03/2021, 13:00

Một trường hợp thai ngoài tử cung đoạn kẽ vỡ trong tình trạng sốc mất máu nguy kịch vừa được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ cấp cứu kịp thời.

Người bệnh là chị N.T.T.L (20 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng choáng, da niêm mạc nhợt nhạt, tiếp xúc kém, mạch nhanh, huyết áp thấp, đau bụng nhiều và ra huyết âm đạo.

ekip-mo-truong-hop-thai-ngoai-tu-cung-vo.jpg
Ê kíp y bác sĩ nỗ lực cứu sản phụ - Ảnh: CTV

Sau khi tiếp nhận, thăm khám, siêu âm ngay tại giường bệnh và thực hiện khẩn xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị thai ngoài tử cung vỡ dẫn đến tình trạng mất máu cấp, tiên lượng rất nặng. Ngay lập tức, báo động đỏ cấp cứu nội viện được kích hoạt, bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ dưới sự phối hợp khẩn trương của các chuyên khoa sản, gây mê hồi sức, huyết học truyền máu.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ ghi nhận máu ở bụng có lượng rất nhiều - khoảng 2.200ml, khối thai ngoài đoạn kẽ vỡ đang chảy máu ồ ạt nên nhanh chóng kẹp cầm máu, cắt xén góc tử cung lấy khối thai và bảo tồn tử cung. Trong quá trình mổ, người bệnh được bù dịch và truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 1 đơn vị tiểu cầu gạn tách. Ca phẫu thuật thành công cứu người bệnh thoát sốc sau gần 1 giờ. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định.

bac-si-tham-kham-suc-khoe-cho-nguoi-benh.jpg
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch - Ảnh: CTV

Phẫu thuật viên chính của ê kíp, BSCK2 Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: “Thai ngoài tử cung đoạn kẽ rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 2-4% thai nghén. Thai ngoài tử đoạn kẽ là nơi được mạch máu nuôi rất nhiều nên khi thai ở vị trí này vỡ, dễ xuất huyết ồ ạt, mất máu nhiều và nhanh. Người bệnh có nguy cơ tử vong vì mất máu diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn nếu không được phát hiện sớm, không được điều trị cấp cứu và can thiệp kịp thời”.

Để tránh gặp phải tình trạng như trường hợp trên, chị em trong trường hợp bị trễ kinh, thử thai bằng que thử tại nhà cho kết quả 2 vạch, người có tiền sử thai ngoài tử cung hoặc dấu hiệu đau bụng, ra máu âm đạo ở những tuần đầu thai kỳ thì nên đến bệnh viện khám. Nên chọn các bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa uy tín, có đầy đủ thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra vị trí khối thai, giúp phát hiện và can thiệp sớm nếu có bất thường.

Bài liên quan
Chuyện bình thường bỗng hóa ‘siêu phàm’
Câu chuyện cậu học sinh lớp 4 khoanh tay, cúi đầu cảm ơn vì được tài xế ô tô dừng xe nhường đường, bỗng dưng sôi động trên mạng xã hội và mặt báo mấy ngày qua…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại
Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh tế Việt Nam năm 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sản phụ bị sốc máu nguy kịch do thai ngoài tử cung vỡ