Được biết, sản phụ H.T.C.A (23 tuổi, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng con so, thai 38 tuần 2 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ.

Sản phụ 'mẹ tròn con vuông' sau khi bị rối loạn dẫn truyền nhịp tim hiếm gặp

Hạ Vĩ | 26/10/2023, 19:40

Được biết, sản phụ H.T.C.A (23 tuổi, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng con so, thai 38 tuần 2 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ.

Trong quá trình khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết bản thân bị hội chứng rối loạn dẫn truyền nhịp tim Wolff Parkinson White (WPW) được chẩn đoán trong thai kỳ tại địa phương. Qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm,… các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, cần xử trí tích cực nên nhanh chóng thực hiện hội chẩn viện và hội chẩn liên viện với các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Tim mạch TP. Cần Thơ.

Để đảm bảo sức khỏe cho sản phụ, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật lấy thai chủ động để tránh kéo dài thời gian và phòng tránh những diễn biến bất ngờ.

z4820420725492_2f76166c32d676679ffb2d292350f945.jpg

Ê-kíp phẫu thuật do BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm, ThS.BS. Thạch Thảo Đan Thanh, BS. Võ Lâm Thúy Vy, BS. Ngô Phạm Quế Trân, BS. Nguyễn Minh Hoàng và BS. Trịnh Thanh Tâm - Bệnh viện Tim mạch TP. Cần Thơ trực tiếp hỗ trợ. Trong suốt quá trình phẫu thuật lấy thai, sản phụ được theo dõi chặt chẽ với đầy đủ các thiết bị sốc điện, thuốc vận mạch. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, bác sĩ sản phụ khoa, các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Tim mạch TP. Cần Thơ.

Sau 60 phút tập trung cao độ, chị C.A đã “vượt cạn” an toàn và chào đón sự ra đời của bé trai có cân nặng 2.780 gram trong niềm phấn khởi của gia đình và cả ê kíp. Sau sanh bé hồng hào, khóc to và phản xạ tốt. Hiện tại tình trạng tim mạch của bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày đến để được chuyên gia tim mạch hẹn tái khám định kỳ.

z4820420721387_671dd6d6acbc7206968bbef5a1971430.jpg

Theo BS.CKII, Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh cho biết: Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW) là một dạng rối loạn nhịp tim với những nhịp tim nhanh bất thường xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn, có thể đe dọa tính mạng. Khoảng 80-90% hội chứng WPW gặp ở tim bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Để phòng ngừa rối loạn dẫn truyền nhịp tim, các sản phụ cần tuân thủ lịch thăm khám thai định kỳ một cách chặt chẽ. Đặc biệt ở giai đoạn đầu thai kỳ, các sản phụ cần thực hiện đo điện tim (ECG) nhằm tầm soát các bệnh lý về tim mạch trong thai kỳ. Với những phụ nữ mắc bệnh tim trong thai kỳ cần được bác sĩ tim mạch và sản khoa theo dõi, quản lý chặt chẽ sức khỏe trong suốt quá trình mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sản phụ 'mẹ tròn con vuông' sau khi bị rối loạn dẫn truyền nhịp tim hiếm gặp