Sau khi chính quyền Đài Bắc thề tự lực cánh sinh trước mọi mối đe dọa thì trang Newsweek của Mỹ đã có dịp so sánh chênh lệch quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan.

So sánh quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan chênh lệch đến cỡ nào?

A.T | 24/10/2021, 11:29

Sau khi chính quyền Đài Bắc thề tự lực cánh sinh trước mọi mối đe dọa thì trang Newsweek của Mỹ đã có dịp so sánh chênh lệch quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Theo đánh giá mới nhất của quân đội Mỹ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc được công bố vào tháng 9 năm ngoái, năng lực của Trung Quốc với 1,4 tỉ người và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với GDP 14,7 nghìn tỉ USD, vượt xa so với Đài Loan với khoảng 23,6 triệu dân và GDP khoảng 710 tỉ USD.

so-sanh.jpg

Trung Quốc cũng duy trì đội quân thường trực lớn nhất thế giới với khoảng 2,2 triệu quân nhân tại ngũ, khoảng một nửa trong số đó là thường trực. Con số đó quá ấn tượng so với lực lượng vũ trang của Đài Loan, có dưới 300.000 quân, trong đó 88.000 được coi là lính thường trực.

Khi nói đến xe tăng, Trung Quốc nhiều hơn Đài Loan gần 8 lần và sử dụng số lượng pháo nhiều hơn gần 6 lần. 37 tàu đổ bộ của Trung Quốc cũng vượt xa hạm đội 14 chiếc do Đài Loan sở hữu.

Ở những nơi khác trên biển, Trung Quốc đã triển khai hai tàu sân bay và hiện đang chuẩn bị ra mắt chiếc thứ ba, trong khi Đài Loan không có tàu chiến nào cỡ lớn như vậy. Trung Quốc cũng có số lượng tàu khu trục nhiều gấp 8 lần, số lượng khinh hạm nhiều gấp đôi và số lượng tàu ngầm gấp 28 lần so với Đài Loan vốn chỉ có hai tàu hoạt động dưới nước.

Trên không, Trung Quốc có số lượng máy bay chiến đấu và máy bay vận tải nhiều gấp ba lần so với con số 30 của Đài Loan, Trung Quốc cũng có khoảng 450 máy bay ném bom và cường kích, trong khi Đài Loan không có.

Ngoài những chỉ số này, quân lực Trung Quốc còn sở hữu một loạt các khả năng khác mà Đài Loan không có, phần lớn là do nguồn lực và chênh lệch giàu nghèo giữa hai bên cũng như mối quan hệ thân thiết của Đài Loan với cường quốc quân sự Mỹ nhưng Trung Quốc đã thu hẹp trình độ đáng kể trong những năm gần đây.

Do vậy, trong thời gian trước mắt, Đài Loan vẫn cần phải có sự hỗ trợ từ quân đội Mỹ trước những mối đe dọa bị tấn công.

Bài liên quan
Đài Loan kêu gọi châu Âu bảo vệ, tiếp tục có tuyên bố thách thức Trung Quốc
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 29.11 đã kêu gọi các quốc gia châu Âu phải đứng lên bảo vệ nền dân chủ, chống lại chủ nghĩa độc tài.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
So sánh quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan chênh lệch đến cỡ nào?