SpaceX vừa khai hỏa nguyên mẫu Starship mới nhất trước khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm độ cao trong tuần này.

SpaceX chuẩn bị bay thử nghiệm nguyên mẫu tàu Starship SN11

Long Hải | 24/03/2021, 14:17

SpaceX vừa khai hỏa nguyên mẫu Starship mới nhất trước khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm độ cao trong tuần này.

thu-nghiem22.jpg
Tàu Starship SN11 của SpaceX thực hiện thử nghiệm lửa tĩnh tại cơ sở của SpaceX ở Nam Texas, gần làng Boca Chica

Ba động cơ Raptor của tàu Starship SN11 được kích hoạt trong thời gian ngắn vào lúc 9 giờ 56 phút sáng 22.3 trong một cuộc thử nghiệm lửa tĩnh tại cơ sở của SpaceX ở Nam Texas, gần làng Boca Chica.

Đây là thử nghiệm mà các động cơ hoạt động trong khi phương tiện vẫn được neo giữ trên mặt đất. Thử nghiệm lửa tĩnh là quy trình kiểm tra tiêu chuẩn trước khi bay đối với các tên lửa của SpaceX. Chuyến bay sắp tới của SN11 sẽ đưa phương tiện bằng thép không gỉ lên độ cao tối đa khoảng 10 km. Chuyến bay thử nghiệm có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày 24.3, theo lịch trình phong tỏa đường ở khu vực Boca Chica.

sn81.jpg
SpaceX đang phát triển tàu Starship để chở người và hàng hóa lên Mặt trăng, sao Hỏa và các điểm đến khác trong không gian

SpaceX đang phát triển tàu Starship để chở người và hàng hóa lên Mặt trăng, sao Hỏa và các điểm đến khác trong không gian. Hệ thống vận chuyển bao gồm 2 bộ phận được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn. Đó là tàu vũ trụ bằng thép không gỉ cao 50 mét được gọi là Starship và tên lửa khổng lồ Super Heavy.

Ba nguyên mẫu gần nhất của Starship đã cất cánh trong thử nghiệm bay cao trong vài tháng qua. Hai phiên bản SN8 và SN9 đã bay rất tốt trong các cuộc thử nghiệm lần lượt vào ngày 9.12.2020 và 2.2.2021, nhưng cả hai đều tiếp đất quá nhanh nên phát nổ và biến thành cầu lửa lớn.

Tàu SN10 bay hôm 3.3 vận hành tốt hơn và đạt độ cao hơn 10 km, thực hiện một số thao tác phức tạp trên không và hạ cánh an toàn sau 6 phút 20 giây sau khi cất cánh. Tuy nhiên, Starship SN10 cũng bất ngờ phát nổ trên bệ hạ cánh sau đó 8 phút.

Video SN10 hạ cánh thành công và bất ngờ phát nổ - Nguồn: Space.com

SpaceX đang hướng tới việc ra mắt tàu vũ trụ Starship cuối cùng thông qua một loạt các nguyên mẫu ngày càng phức tạp. Những phiên bản Starship trước đó là Starhopper, SN5 và SN6 đã bay đến độ cao 150 m. Cả 3 con tàu đều khá đơn giản với hình dáng giống kho chứa ngũ cốc và chỉ trang bị một động cơ Raptor thế hệ mới của SpaceX.

Trong khi đó, các nguyên mẫu SN8, SN9 và SN10 đều sử dụng 3 động cơ Raptor, có chóp mũi và cánh tà dọc thân để điều hướng, kiểm soát khí động học nên bay cao hơn nhiều. Starship SN8 từng đạt đến độ cao 12,5 km trong chuyến bay thử nghiệm trước đó.

Mẫu tàu Starship cuối cùng sẽ có 6 động cơ Raptor và đủ mạnh để phóng lên Mặt trăng và sao Hỏa. Tuy nhiên, con tàu sẽ cần tên lửa đẩy Super Heavy để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất. Super Heavy được lắp 30 động cơ Raptor sẽ hạ cánh xuống Trái đất ngay sau khi phóng Starship lên quỹ đạo. Theo thiết kế, tàu Starship có thể chở 100 người vào không gian cùng lúc với khoang điều áp có thể tích khoảng 1.000 m3.

dong-co11.jpg
Các nguyên mẫu SN8, SN9 và SN10 đều sử dụng 3 động cơ Raptor, có chóp mũi và cánh tà dọc thân để điều hướng

Theo SpaceX, Starship sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ ở nhiều điểm đến khác nhau nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch. Công ty này cũng có kế hoạch loại bỏ dần các phần cứng không gian vũ trụ khác theo thời gian và giao tất cả các nhiệm vụ cho Starship và Super Heavy.

SpaceX đang cố gắng đáp ứng khung thời gian trên bằng cách phát triển nhanh các nguyên mẫu và bay thử thường xuyên tại cơ sở ở nam Texas. Công ty cũng sẽ sớm tiến hành chuỗi thử nghiệm tương tự với tên lửa Super Heavy.

Gần đây, Elon Musk, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, đặt mục tiêu phóng Starship lên quỹ đạo cuối năm nay. Tỉ phú người Nhật Yusaku Maezawa đã đặt lịch bay quanh Mặt trăng bằng tàu Starship vào năm 2023.

Starship cũng là ứng cử viên cho chương trình Artemis nhằm đưa phi hành gia NASA trở lại Mặt trăng vào năm 2024 và thiết lập sự hiện diện thường xuyên của con người trên vệ tinh tự nhiên này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bài viết của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10 phút trước Theo dòng thời sự
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân" của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
SpaceX chuẩn bị bay thử nghiệm nguyên mẫu tàu Starship SN11