Trong thời đại kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực, việc huy động vốn là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình khởi nghiệp.

Startup muốn tồn tại, đừng bỏ qua bí quyết sống còn: Gọi vốn - Huyết mạch của thành công

N.Đ.M - Nguyễn Tuyết | 09/03/2023, 11:28

Trong thời đại kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực, việc huy động vốn là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình khởi nghiệp.

Để giúp Startup có sự định hướng cũng như hiểu rõ hơn về quá trình huy động vốn và chiến lược đàm phán với nhà đầu tư, buổi seminar với chủ đề "Startup Fundraising: Pitching Investors and Negotiating the Deal" đã được tổ chức vào ngày 8.3.2023 tại Đại học FPT với sự góp mặt của diễn giả Shark Thái Vân Linh - một nhà đầu tư thành công và có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

z4167874981539_8474b5dab7b32a8dde15f7857ac6209b.jpg
 Shark Thái Vân Linh chia sẻ tại chương trình-Ảnh: P.V

Thạc sĩ Đồng Quin – Trưởng ban tổ chức chuỗi Seminar Startup chia sẻ: “Buổi seminar với sự tham gia của Shark Thái Vân Linh, mong muốn giúp giới trẻ đặc biệt là sinh viên có sự định hướng, cái nhìn sâu sắc và tổng quan hơn về quá trình huy động vốn trong khởi nghiệp. Qua đó, các startup có thể học hỏi những kinh nghiệm và chiến lược thành công để thu hút và thuyết phục nhà đầu tư”. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động vốn trong khởi nghiệp. Việc có được nguồn vốn đầu tư là yếu tố cần thiết để giúp cho các startup có thể phát triển và hoàn thiện ý tưởng kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc huy động vốn không đơn giản và cần phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp và khoa học. Đây là một trong những bước quan trọng để đưa ý tưởng kinh doanh từ một khởi đầu nhỏ bé đến một doanh nghiệp lớn mạnh.”

z4167874976244_625bcb7274626c6bf4f67c6cd8c7bca5.jpg
Các diễn giả tại chươnhg trình

Trong thế giới khởi nghiệp, tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp là một thách thức lớn đối với các nhà sáng lập. Shark Thái Vân Linh đã chia sẻ một số chiến lược hiệu quả để tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp với từng giai đoạn phát triển của startup, từ giai đoạn khởi đầu đến giai đoạn phát triển và mở rộng. Ngoài ra, buổi seminar còn đưa ra các lời khuyên quý báu để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình đàm phán với nhà đầu tư, bao gồm cách tạo niềm tin, thực hiện các bài thuyết trình chuyên nghiệp và xây dựng mối quan hệ lâu dài với nhà đầu tư.

Từ các bài học và kinh nghiệm được chia sẻ sinh viên có được cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về quá trình huy động vốn trong khởi nghiệp. Những kiến thức và kinh nghiệm này không chỉ hữu ích cho các startup hiện tại mà còn có thể trở thành tài liệu tham khảo quý báu cho những người đam mê khởi nghiệp trong tương lai.

z4167874981541_8e72105e39a5606b95a4ca46a591be3f.jpg
Khởi nghiệp là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ

Tiến sĩ Phan Gia Hoàng, Chủ nhiệm bộ môn Phát triển khởi nghiệp Đại học FPT cho rằng đây là một cơ hội tuyệt vời để các sinh viên được tiếp cận với những kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực huy động vốn cho Startup. Với kinh nghiệm làm việc và tư vấn ở vị trí cấp cao quản lý trong các Tập đoàn lớn nước ngoài như Rolls-Royce, Panasonic, EY…, Tiến sĩ Phan Gia Hoàng nhận xét về hoạt động gọi vốn của các startup hiện nay là một quá trình đầy thú vị và thách thức.

Việc tìm kiếm nguồn vốn để phát triển và mở rộng doanh nghiệp luôn là một bài toán khó khăn đối với các nhà sáng lập. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và xu hướng đầu tư mới, có nhiều cơ hội mới được tạo ra. Một số nguồn vốn mới, chẳng hạn như các quỹ đầu tư công nghệ, nhà đầu tư tư nhân, các chương trình khởi nghiệp, các nền tảng tài chính đám mây và các trang web gọi vốn cộng đồng đã xuất hiện và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các nhà sáng lập cần phải thận trọng khi chọn nguồn vốn và đảm bảo rằng các điều khoản hợp đồng được đưa ra là phù hợp với chiến lược kinh doanh của họ.

Ngoài ra, việc tìm kiếm nguồn vốn cần phải đi kèm với việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và thực hiện nó một cách hiệu quả. Các nhà sáng lập cần phải có sự hiểu biết và nắm vững về lĩnh vực của mình, cũng như định hướng rõ ràng về chiến lược kinh doanh và sản phẩm dịch vụ của mình.

Trong thời đại công nghệ ngày nay, gọi vốn đã trở thành một phần không thể thiếu của quá trình khởi nghiệp. Với các cơ hội mới và các công cụ hiện đại, các nhà sáng lập có thể tìm kiếm các nguồn vốn phù hợp để phát triển và mở rộng doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, để thành công, họ cần phải có kế hoạch kinh doanh tốt và thực hiện nó một cách hiệu quả.

Tổng thể, buổi seminar "Startup Fundraising: Pitching Investors and Negotiating the Deal" đã mang đến những giá trị quý báu cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Đây là một sự kiện quan trọng và cần thiết để giúp cho các startup có thể tiếp cận với các kiến thức và kinh nghiệm thực chiến quý báu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng chia sẻ bí quyết giúp nền giáo dục phổ thông Việt Nam phát triển
4 giờ trước Nhịp đập khoa học
Tại tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Thủ tướng đã chia sẻ về bí quyết giúp Việt Nam có nền giáo dục với giáo dục phổ thông phát triển đạt kết quả cao hơn các nước trong khu vực.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Startup muốn tồn tại, đừng bỏ qua bí quyết sống còn: Gọi vốn - Huyết mạch của thành công