Trước thông tin, sử dụng tinh chất mầm đậu nành có nguy cơ gây ung thư vú, mới đây TS.BS Lê Văn Sâm - Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM còn cảnh báo, phụ nữ sử dụng nhiều nước giải khát làm từ đậu nành và các loại thực phẩm chức năng sử dụng từ tinh chất mầm đậu nành cũng có nguy cơ gây ung thư vú.

Sử dụng các sản phẩm sữa đậu nành có nguy cơ gây ung thư vú

Hồ Quang | 04/04/2016, 16:30

Trước thông tin, sử dụng tinh chất mầm đậu nành có nguy cơ gây ung thư vú, mới đây TS.BS Lê Văn Sâm - Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM còn cảnh báo, phụ nữ sử dụng nhiều nước giải khát làm từ đậu nành và các loại thực phẩm chức năng sử dụng từ tinh chất mầm đậu nành cũng có nguy cơ gây ung thư vú.

Theo ông Sâm, trong các sản phẩm sữa đậu nành cũng như các thực phẩm chức năng làm từ tinh chất mầm đậu nànhcó chứa hoạt chất phytoestrogen. Và hoạt chất phytoestrogen là một trong những tác nhân thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú đối với những bệnh nhân mắc ung thu vú phụ thuộc vào estrogen.

Theo phân tích của ông Sâm, trong tinh chất mầm đậu nành cómột chất được nhiều ngườiquan tâm nhất chính là chất phytoestrogen. Chất có nguồn gốc thực vật phytoestrogen này có tác dụng như một estrogen (nội tiết sinh dục ở nữ). Tuy nhiên chất phytoestrogen này lại thúc đẩy những người mắc ung thư vú phụ thuộc vào oestrogen gây cho khối u ác tính phát triển nhanh và mạnh.

Điều đáng nói hơn, ngay cả những người chưa mắc bệnh ung thư, nếu sử dụng thường xuyên hoạt chất phytoestrogen có trong đậu nành cũng sẽ cónguy cơ ung thư vú.

“Với những người thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai (trong thuốc tránh thai có hoạt chất oestrogen) được làm với nồng độ cao để ức chế quá trình thụ thai, cónguy cơ bị ung thư vú cao. Dù nồng độ oestrogen trong sữa đậu nành ít hơn nhiều so với trong thuốc tránh thai nhưng nếu sử dụng nhiều, thường xuyên thì nguy cơ gây ung thú vú cũng sẽ không ngoại lệ”, bác sĩ Sâm giải thích.

Ông Sâm cho rằng, ở các nước phương Đông như Nhật, tỷ lệ mắc ung thư vú khoảng 1/3 so vớicác nước phương Tây vìliên quan đến chế độ ăn uống có hàm lượng cao các chất chứa phyoestrogen chủ yếu dưới dạng các sản phẩm đậu nành, lượng phytoetrogen có thể tạo ra hiệu ứng estrogen.

“Như vậy, ngoài các sản phẩm sữa đậu nành được làm từ tinh chất mầm đậu nành trên thị trường còn có nhiều loại thực phẩm chức năng cũng làm từ tinh chất mầm đậu nành nên những sản phẩm này cũng có nguy cơ gây ung thư vú cho phụ nữ”, bác sĩ Sâm nhấn mạnh.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sử dụng các sản phẩm sữa đậu nành có nguy cơ gây ung thư vú