Sáng 18.8, tại TP.Cần Thơ, sự kiện đầu tiên của Tuần lễ An ninh Lương thực APEC năm 2017 đã diễn ra.

Sự kiện đầu tiên của Tuần lễ An ninh Lương thực APEC năm 2017 đã diễn ra

Quôc Trung | 18/08/2017, 14:56

Sáng 18.8, tại TP.Cần Thơ, sự kiện đầu tiên của Tuần lễ An ninh Lương thực APEC năm 2017 đã diễn ra.

Đó là hội thảo chủ đề “Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng - tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực bền vững”, do Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường), phối hợp với Trung tâm Khí hậu Châu Á (APPC) tổ chức.

Tham dự có 130 đại biểu đại diện lãnh đạo của các cơ quan khí tượng thủy văn từ 21 nền kinh tế thành viên APEC gồm Australia, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lai, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia, New Zealand, Cannada, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kong, Đài Loan, Mehico, Papua New Guinea, Peru, Nga…

Ngoài ra còn có các nhà nghiên cứu về khí hậu và nông nghiệp, các nhà kinh tế nông nghiệp, các đại diện ngành nông nghiệp và các nhà hoạch định chính sách của các nước thành viên APEC, các địa biểu đến từ một số tổ chức quốc tế, các trường đại học trong khu vực và Tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết,ĐBSCL có 13 tỉnh, với lợi thể sản xuất nông nghiệp, chủ lực của Việt Nam về lúa, trái cây, thuỷ sản. Đóng góp trên 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 60% kinh ngạch xuất khẩu thuỷ sản, trên 50% kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.

Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp và đời sống phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu hạn hán ngày càng phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống người dân vùng ĐBSCL.

Những năm qua TP. Cần Thơ cũng như các tỉnh trong vùng đang nổ lực xây dựng và phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo chuỗi giá trị quy mô lớn và tăng trưởng xanh. Chú trọng xây dựng hệ thống kết nối tiêu thụ sản phẩm, sản xuất an toàn, chất lượng gắn với bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước kỳ vọng, qua hội thảo này sẽ thu thập được nhiều ý kiến chia sẽ ở cấp độ từ địa phương, đến cấp độ vùng và từ các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Từ các khuyến nghị của nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước sẽ tìm ra được các giải pháp tích hợp các thông tin về khí hậu và chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp các nền kinh tế thực hiện tốt và đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Các nhà khoa học cũng kỳ vọng, đây cũng là dịp tăng cường đối thoại quốc tế, xây dựng được khuyến nghị chính sách liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh lương thực cho các nước thành viên APEC.

Thanh Quốc
Bài liên quan
Mỹ trở lại tham gia hội nghị thượng đỉnh chống lại biến đổi khí hậu
Mỹ quyết định tham gia trở lại hội nghị thượng đỉnh chống lại biến đổi khí hậu được tổ chức bởi Hà Lan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Biden và Kim Jong-un, Hàn Quốc đối mặt thách thức
9 giờ trước Góc nhìn
Ông Biden tỏ ra chú trọng về nhân quyền hơn Trump, có nguy cơ xích mích với Hàn Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sự kiện đầu tiên của Tuần lễ An ninh Lương thực APEC năm 2017 đã diễn ra