Có khả năng nguồn tin mật tiết lộ cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về số tài liệu mật mà cựu Tổng thống Donald Trump cất giữ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago là con hoặc con rể của ông.

Suy đoán về người cung cấp thông tin ông Trump giữ tài liệu mật cho FBI

Cẩm Bình | 14/08/2022, 10:37

Có khả năng nguồn tin mật tiết lộ cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về số tài liệu mật mà cựu Tổng thống Donald Trump cất giữ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago là con hoặc con rể của ông.

Trước đó, trang Newsweek dẫn lời hai quan chức cho biết FBI có nguồn tin mật biết được loại tài liệu mật mà cựu Tổng thống Trump lấy đi cũng như nơi cất giữ chúng, vì vậy mới mạo hiểm khám xét Mar-a-Lago. FBI thu giữ 11 bộ tài liệu mật, một số đóng dấu “tuyệt mật”. Tờ The Washington Post đưa tin trong số này có cả tài liệu về vũ khí hạt nhân.

Tham gia chương trình phỏng vấn The Dean Obeidallah Show của đài phát thanh SiriusXM, nhà tâm lý học Mary Trump - cháu gái cựu Tổng thống Trump - suy đoán người con rể Jared Kushner có khả năng chính là nguồn tin mật. Ông Kushner cùng vợ Ivanka Trump đều từng làm cố vấn Nhà Trắng cấp cao dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Bà Mary Trump nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng tại sao Kushner nhận được 2 tỉ USD cũng như tại sao ông ấy giữ im lặng nhiều tháng qua. Chúng ta cần xác định ai phải thực hiện một vở kịch lớn như lật đổ Donald Trump để thoát khỏi hay ít nhất giảm đi rắc rối mà họ gặp phải. Dường như là ai đó ở vị trí của Kushner. Tôi không nói là Kushner nhưng cũng có thể”.

Khoảng 6 tháng sau khi cựu Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ, quỹ đầu tư tư nhân do ông Kushner thành lập nhận được khoản tiền 2 tỉ USD từ Quỹ Đầu tư công Ả Rập Saudi.

Kushner bị đánh giá có ít kinh nghiệm lẫn thành tích đầu tư. Lúc làm cố vấn Nhà Trắng, ông từng nhận nhiệm vụ xử lý vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi liên quan đến Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Không chỉ nhà tâm lý học Mary Trump, luật sư Michael Cohen từng làm việc cho cựu Tổng thống Trump cũng cho rằng nguồn tin mật của FBI có thể là con hoặc con rể ông. “Chắc chắn là người thân cận. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu biết đó là Kushner hoặc một trong số những người con của ông ấy”, theo luật sư Cohen.

Ngoài ông Kushner, một nhân vật thuộc diện nghi vấn khác là cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

kushner.jpg
Con rể Jared Kushner từng làm cố vấn Nhà Trắng cấp cao dưới trướng ông Trump - Ảnh: Getty Images

Thông tin cựu Tổng thống Trump đem tài liệu mật về Mar-a-Lago rộ lên từ đầu tháng 2 năm ngoái. Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARA) xác nhận đang tìm kiếm 15 thùng tài liệu, cựu Tổng thống thời điểm đó không phủ nhận mà nói rằng do xáo trộn lúc rời khỏi Nhà Trắng nên đội ngũ nhân viên chưa bàn giao. Dù nhanh chóng nhận lại 15 thùng tài liệu, NARA nghi ngờ đây không phải toàn bộ số liệu cựu Tổng thống Trump sở hữu.

Đầu năm nay NARA đã đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành điều tra. Đến cuối tháng 5, đại bồi thẩm đoàn phụ trách xem xét vụ việc xác nhận có hành vi vi phạm pháp luật. Tuần trước đội ngũ công tố gặp thẩm phán bang Florida Bruce Reinhart xin lệnh khám xét, khẳng định các nhà điều tra nắm đủ thông tin chứng minh cựu Tổng thống Trump tiếp tục sở hữu tài liệu phi pháp và đang cất giữ chúng ở Mar-a-Lago. Họ thậm chí còn nói rõ có vài tài liệu nằm trong két sắt trong một căn phòng cụ thể.

Thẩm phán Reinhart ra lệnh khám xét. FBI chọn hành động lúc cựu Tổng thống Trump không có mặt để giữ cho vụ việc không trở nên ồn ào. Nhưng kế hoạch thất bại, nhiều đảng viên Cộng hòa cùng người ủng hộ cựu Tổng thống Trump phản ứng rất gay gắt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng dự khởi công nhà máy chế tạo bảng mạch in điện tử 200 triệu USD
Chiều 13.4, Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công nhà máy sản xuất, chế tạo các bảng mạch in điện tử 200 triệu USD tại Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Suy đoán về người cung cấp thông tin ông Trump giữ tài liệu mật cho FBI