Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, tàu sân bay USS Nimitz sẽ sớm ra khơi trở lại.

Tàu sân bay USS Nimitz chuẩn bị ‘tái xuất’

24/04/2020, 09:07

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, tàu sân bay USS Nimitz sẽ sớm ra khơi trở lại.

Tàu sân bay USS Nimitz - Ảnh: UPI

Đầu tháng 4, kế hoạch triển khai của nhóm tác chiến USS Nimitz (CSG-11) bị hoãn lại do phát hiện có thủy thủ dương tính với COVID-19. CSG-11 thuộc Hạm đội 3, thường phối hợp với Hạm đội 7 thực hiện các nhiệm vụ trên khắp Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ sau đó quyết định cho nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman (CSG-8) kéo dài hoạt động cho đến khi USS Nimitz quay lại. CSG-8 đã thực hiện hai nhiệm vụ liên tiếp mà chưa bảo trì.

Toàn bộ quân nhân phục vụ trên CSG-11 đang trải thời gian cách ly 14 ngày trước khi tập hợp trở lại vào cuối tháng. Hiện hải quân chưa có kế hoạch cụ thể nhưng nhóm tác chiến này cần hoàn thành huấn luyện và một số bài tập nhất định thì mới đủ tiêu chuẩn triển khai.

USS Nimitz là một trong 4 tàu sân bay Mỹ ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19, bên cạnh USS Theodore Roosevelt, USS Ronald Reagan, USS Carl Vinson. Tình hình của USS Theodore Roosevelt – đang đậu ở đảo Guam – khá nặng nề, còn USS Ronald Reagan đang bảo trì trong căn cứ ở Nhật buộc hải quân phải triển khai tạm tàu tấn công đổ bộ USS America. USS Nimitz trở lại sẽ là sự bổ sung quý giá giúp Mỹ củng cố lực lượng tại Thái Bình Dương.

Đến nay đã có 4 tàu sân bay Mỹ ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19 - Ảnh: National Interest

Theo tướng Milley, hải quân Mỹ hiện có khoảng 90 tàu hoạt động trên khắp thế giới giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân John Hyten nhận định hải quân cần thích nghi với hoàn cảnh mới.

Cẩm Bình (theo National Interest)

Bài liên quan
Phát hiện vi rút mới ở dơi có thể lây sang người giống COVID-19
Mới đây, một nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy một loại vi rút corona mới ở dơi có khả năng lây nhiễm sang người, do nó sử dụng cùng thụ thể ACE2 như vi rút gây ra đại dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phấn đấu tăng trưởng 2 con số: Nhiệm vụ khó khăn, nhưng không thể không làm
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Lãnh đạo nhiều địa phương cho biết việc phấn đấu tăng trưởng ít nhất 10% năm 2025 là nhiệm vụ hết sức là nặng nề, khó khăn nhưng không thể không làm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu sân bay USS Nimitz chuẩn bị ‘tái xuất’