Tính đến thứ 18.6, biến thể Delta từ Ấn Độ chiếm 10% tổng số ca mắc mới ở Mỹ, tăng từ 6% sau 1 tuần và giờ thì đã thành 20%.

Tháng 7, nước Mỹ sẽ bị bao trùm bởi biến thể Delta từ Ấn Độ

Anh Tú | 24/06/2021, 08:14

Tính đến thứ 18.6, biến thể Delta từ Ấn Độ chiếm 10% tổng số ca mắc mới ở Mỹ, tăng từ 6% sau 1 tuần và giờ thì đã thành 20%.

my-covid.jpg
Giới trẻ Mỹ tẩy chay tiêm vắc xin - Ảnh: Internet

Trưởng Cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci hôm 23.6 cho biết, biến thể Delta hiện chiếm khoảng 20% ​​các trường hợp mới được phát hiện ở Mỹ và sẽ trở thành chủng COVID thống trị trên toàn quốc trong vài tuần tới.

Trên chương trình “TODAY” của NBC, ông Fauci cảnh báo: “Chủng mới vừa bùng nổ ở Vương quốc Anh”. Theo Fauci, biến thể này chỉ mất khoảng hai tuần để nhân đôi số ca và hiện chiếm 20% số bệnh nhân mới được phát hiện. Ông khẳng định chỉ cần mất vài tuần hay một tháng là Mỹ sẽ nhân đôi số ca chủng mới.

Biến thể lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ, đã nhanh chóng càn quét toàn cầu. Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới hôm 21.6 cho biết biến thể Delta đã được tìm thấy ở ít nhất 92 quốc gia. Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết biến thể này là chủng coronavirus nhanh lây nhất và dễ thích nghi nhất, và nó sẽ "loại bỏ" những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 thấp.

Tại cuộc họp giao ban về tình hình COVID-19 ở Nhà Trắng hôm 22.6, Fauci gọi biến thể này là mối đe dọa lớn nhất đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn đại dịch. Tiến sĩ cho biết các loại vắc-xin hiện tại ở Mỹ có hiệu quả trong việc bảo vệ hầu hết mọi người chống lại biến thể Delta và các biến thể khác. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết biến thể Delta có khả năng siêu lây truyền và bà kêu gọi mọi người nên tiêm phòng.

Các nghiên cứu cho thấy biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha xuất hiện ở Anh vào mùa thu năm ngoái và đã dễ lây lan hơn chủng ban đầu xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Tiến sĩ Barbara Taylor, Phó giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở San Antonio, cho biết bà lo lắng rằng Mỹ có thể sẽ ghi nhận rất nhiều biến thể Delta vào mùa hè và mùa thu.

Bà nói:“Tất cả chúng tôi đều khá lo lắng về điều đó. Có vẻ như nó dễ lây lan hơn, có vẻ như nó có thể tái nhiễm với những người đã mắc COVID. Có vẻ như nó gây ra bệnh nặng hơn và ở một số nơi, có vẻ như nó đã làm tăng tỷ lệ tử vong”.

Bà Barbara Taylor cho biết điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người chưa được tiêm chủng và lo ngại có "rất nhiều cấp bách" đối với các nỗ lực tiêm chủng cả ở Mỹ và trên toàn cầu.

Bà nhận định: “Hãy nghĩ về Texas, nơi chúng ta đã có nhiều sự khác biệt trong việc tiêm chủng giữa khu vực thành thị với nông thôn và đã gặp vấn đề với cả việc tiếp cận và triển khai vắc xin. Điều đó có nghĩa là rất nhiều cộng đồng của chúng ta có nguy cơ mắc phải một biến thể có vẻ dễ lây truyền và nguy hiểm hơn”.

Tổng thống Joe Biden tuần trước cho biết biến thể này đặc biệt nguy hiểm đối với những người trẻ tuổi, những người có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất. Tính đến thứ 18.6, biến thể Delta chiếm 10% tổng số ca mắc mới ở Mỹ, tăng từ 6% sau 1 tuần và giờ thì đã thành 20%.

“Nó là một biến thể dễ lây truyền hơn, có khả năng gây tử vong cao hơn và đặc biệt nguy hiểm đối với những người trẻ tuổi,” ông Biden nói hôm 22.6.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Mỹ đã tiêm chủng cho 177,6 triệu người với ít nhất một liều, khoảng 53% dân số. Chỉ 13,6% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin so với 26% của người từ 50 đến 64 tuổi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 4.8: Thêm 4.271 ca COVID-19, thêm 1,8 triệu liều vắc xin cho TP.HCM và Hà Nội
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin dịch COVID-19 sáng 4.8 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19 tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM 2.365 ca, Bình Dương 1.032 ca. Gần 7,3 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng ở nước ta
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháng 7, nước Mỹ sẽ bị bao trùm bởi biến thể Delta từ Ấn Độ