Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc, thanh tra toàn diện việc khu đất 43ha do công ty nhà nước quản lý nhưng đã “vào tay” doanh nghiệp sau những lần thoái vốn.

Thanh tra toàn diện dự án 43ha đất Bình Dương vào tay tư nhân không qua đấu giá

08/10/2019, 10:44

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc, thanh tra toàn diện việc khu đất 43ha do công ty nhà nước quản lý nhưng đã “vào tay” doanh nghiệp sau những lần thoái vốn.

Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo thanh tra toàn diện việc 43ha đất công vào tay doanh nghiệp không qua đấu giá

Tỉnh ủy Bình Dương vừa chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ mua bán 43ha đất công nhưng không qua đấu giá. Thương vụ này được dư luận cho rằng giá chuyển nhượng rẻ hơn nhiều so với giá trị thật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Hiện khu đất này đang được xây dựng làm Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú. Trước đó theo Báo Công an TP.HCM phản ánh, Tổng Công ty Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.

Theo hồ sơ ban đầu, tháng 7.2010, Tổng Công ty Bình Dương cùng Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh mang tên Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án trên khu đất 43ha này. Là chủ thể nắm giữa quỹ đất, thế nhưng Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỉ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỉ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ. Ông Bùi Minh Thạnh - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương - cho biết chủ trương của Tỉnh ủy chỉ cho phép Tổng Công ty Bình Dương góp vốn thành lập công ty liên doanh để thực hiện dự án bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất, không cho bán, chuyển nhượng 43ha khu đất dự án nói trên.

Công ty Kim Oanh làm lễ động thổ, xây dựng dự án trên khu đất 43ha đất công trước đây

Theo đó, dù được Nhà nước giao 43ha đất triển khai xây dựng Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú, thế nhưng Tổng Công ty Bình Dương không thực hiện mà tự ý đem bán toàn bộ cả khu đất cho Công ty Tân Phú thông qua việc thoái vốn.

Cụ thể, ngày 8.12.2016, Tổng Công ty Bình Dương dù không có chỉ đạo cụ thể của Tỉnh ủy nhưng vẫn tự ý chuyển nhượng toàn bộ 43ha đất của dự án này cho Công ty Tân Phú với giá chuyển nhượng rẻ không tưởng so với mặt bằng thị trường: hơn 250 tỉ đồng, tương đương với giá hơn 581.653 đồng/m2.

Trước đó vào ngày 29.7.2016, Tỉnh ủy có công văn 407/CV-TU chủ trương chuyển nhượng khu đất 43ha này từ Tổng Công ty Bình Dương về một doanh nghiệp Nhà nước khác là Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương.

Theo Điều 7, Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định “về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước” nêu rõ: “Việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước quy định tại khoản 4 Điều 5, khoản 3 Điều 6 Quyết định này được thực hiện thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật về bán đấu giá”.

Sau khi chuyển nhượng 43ha đất công từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang một công ty liên doanh chỉ có 30% vốn Nhà nước, liên doanh này tiếp tục hoàn tất việc thâu tóm đất công. Ngày 13.3.2017, lấy lý do cần tập trung nguồn vốn cho nhiều dự án lớn khác, Tổng Công ty Bình Dương có công văn số 39/TCTY gửi Tỉnh ủy Bình Dương xin chuyển nhượng toàn bộ 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú.

Ngày 2.8.2017, Tổng Công ty Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng 30% giá trị vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc với giá hơn 160 tỉ đồng. Đến đây, toàn bộ 43ha đất công hoàn toàn trở thành thành tài sản riêng của công ty tư nhân.

Tỉnh ủy Bình Dương đã ra Thông báo số 512–TB/TU ký ngày 10.10.2018 quyết định thu hồi chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú.

Việc chuyển nhượng 43ha đất công ở vị trí “đất vàng” với giá chỉ hơn 250,1 tỉ đồng không thông qua đấu giá được cho là gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Theo bảng giá đất năm 2016 được UBND tỉnh Bình Dương ban hành tại Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23.1.2015, giá đất ở đô thị khu vực TP. Thủ Dầu Một tại vị trí 1 lên tới 24,570 triệu đồng/m2. Trong khi, Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng khu “đất vàng” 43ha nằm ngay mặt tiền đường vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương chỉ với giá hơn 581.653 đồng/m2.

Ngày 29.6.2018, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được đăng ký thay đổi lần thứ 6, chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM. Người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Kim Oanh với chức danh Tổng giám đốc của công ty Kim Oanh.

Trước đó, ngày 28.1.2018, Công ty Kim Oanh đã rầm rộ làm lễ động thổ dự án Khu dô thị thương mại dịch vụ Tân Phú với tên thương mại là Khu đô thị Mega City 3 tại khu đất 43ha nêu trên. Dự án đô thị này được quảng cáo với quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60-150m2.

Được biết, sau khi phát hiện ra những sai phạm trong việc chuyển nhượng 43ha đất công trái quy định, Tỉnh ủy Bình Dương đã ra Thông báo số 512–TB/TU ký ngày 10.10.2018 quyết định thu hồi chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú để tiếp tục làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan trong quá trình thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy. Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã giao cho Ban cán sự Đảng chỉ đạo, thành lập đoàn thanh tra để làm rõ các sai phạm.

Nghinh Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh tra toàn diện dự án 43ha đất Bình Dương vào tay tư nhân không qua đấu giá